XU THẾ TẨY CHAY ĐỒ NHỰA – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Người ta cảnh báo sự nguy hại của nhựa nhưng không phải vì thế mà chúng ta phải sợ hãi vô căn cứ.

Nhựa là hợp chất cao phân tử lấy từ thiên nhiên (gỗ, tơ sợi, dầu mỏ). Chúng có thể bị đốt cháy hoặc tan trong dung môi hóa học. Bất kể là tiêu hủy dạng nào, nhựa cũng tạo ra chất khác gây hại cho môi trường. Tác hại của rác thải nhựa cũng như việc giảm thiểu hoặc cấm hoàn toàn sử dụng các sản phẩm nhựa đã được tuyên truyền từ hàng chục năm qua. Tuy nhiên việc vội vàng tẩy chay sản phẩm nhựa một cách mù quáng không những không giúp bảo vệ môi trường mà còn khiến cho tình trạng ô nhiễm thêm tồi tệ, làm đảo lộn cuộc sống con người.

1. Tẩy chay lan rộng

Tại cuộc họp ở Strasbourg (Pháp) mới đây, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm dao, kéo nhựa sử dụng một lần, bông ngoáy tai, ống hút, thìa khuấy… Cuộc bỏ phiếu mở đường cho lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần sẽ có hiệu lực vào năm 2021 tại tất cả các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, từ ngày 1-4 rồi, những túi nylon dùng một lần đã hoàn toàn bị cấm khỏi các cửa hàng tạp hóa có quy mô nhất định. Các cửa hàng tạp hóa có diện tích lớn hơn 165 mét vuông nếu vi phạm có thể bị phạt tới 3 triệu won (khoảng 61 triệu đồng). Bao bì nhựa chỉ được phép dùng cho thực phẩm ẩm ướt (đậu phụ, cá, thịt…) và các sản phẩm có thể tan chảy trong nhiệt độ phòng (ví dụ kem), rau có đất…

Trước đó, hãng cà phê Starbucks thông báo sẽ ngưng sử dụng ống hút nhựa ở hơn 28.000 cửa hàng của hãng trên toàn cầu vào năm 2020 và thay thế nó bằng các nắp đậy có thể tái chế hoặc bằng các ống hút thân thiện hơn với môi trường. Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s cũng công bố kế hoạch chuyển sang sử dụng ống hút giấy tại Anh và Ireland; đồng thời thử nghiệm sử dụng ống hút giấy ở một số nhà hàng tại Mỹ…

Ở Việt Nam, một số nhà kinh doanh đã rục rịch ngừng kinh doanh sản phẩm nhựa sử dụng một lần, như Saigon Co.op công bố ngưng kinh doanh ống hút nhựa tại hơn 600 siêu thị lớn nhỏ vào tháng 5 tới. Một số nhà hàng, quán nước ở TPHCM, Hà Nội… cũng không sử dụng ống hút nhựa, ly nhựa sử dụng một lần…

2. Vấn đề không phải là nhựa, mà là chúng ta sử dụng nhựa thế nào?

Ông Erik Solheim, Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp Quốc (UNEP) nói trong bản lộ trình: “Vấn đề không phải là nhựa mà là chúng ta làm gì với nhựa. Điều này có nghĩa là con người phải có trách nhiệm trong việc sử dụng thứ vật liệu thần kì này một cách thông minh, đúng đắn hơn”.  

Nhựa có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ra, nhưng việc sử dụng nhựa một cách bừa bãi đã để lại những hậu quả khôn lường, tác động tiêu cực đến môi trường sống. Tổng lượng nhựa trên trái đất hiện nay khoảng 8,5 tỷ tấn và tăng thêm khoảng 300 triệu tấn mỗi năm. Chẳng bao lâu nữa không chỉ sinh vật biển mà cả sinh vật trên cạn, trong đó có con người cũng trở thành nạn nhân của rác thải nhựa, bởi chỉ khoảng 10% trong số chúng được tái chế và sử dụng lại mà thôi.

Tóm lại, nhựa là một vật liệu không thể thiếu, con người hiện đại không thể tồn tại mà không có nhựa, nhưng nhựa cũng là mối họa của loài người. Tuy nhiên, việc hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa có vẻ như là một giải pháp tình thế hơn là một biện pháp căn cơ. Cái mà con người cần làm bây giờ là hạn chế một cách tối đa những sản phẩm nhựa chứ không phải tẩy chay theo phong trào một cách mù quáng.

Theo: Thanhnien.vn

Leave a Comment