VÌ SAO HÀNH TRÌNH CỦA RÁC CHỌN CHAI NHỰA, THỦY TINH, VÀ GIẤY VỤN?

Năm 2020, dự án Green Wave hành động vì môi trường với thông điệp Spread Extraordinary – Little Things –  Lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường đã khởi chạy chuỗi hoạt động Hành trình của Rác.

Năm 2020, dự án Green Wave hành động vì môi trường với thông điệp Spread Extraordinary – Little Things –  Lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường đã khởi chạy chuỗi hoạt động Hành trình của Rác.

Hành trình của Rác mong muốn lan tỏa những hành động tích cực vì môi trường tới tất cả những tổ chức, và cả những cá nhân nhỏ bé mong muốn góp sức bảo vệ môi trường. Vì vậy, những hành động thu gom rác mà Hành trình của Rác nhắm tới cũng vô cùng đơn giản và đời thường, luôn hiện hữu xung quanh ta và đó chính là chai nhựa, thủy tinh, và giấy vụn.

Chai nhựa, thủy tinh, và giấy vụn tuy chỉ là những vật dụng nhỏ không đáng kể, nhưng đã ăn sâu vào trong thói quen sinh hoạt của mỗi chúng ta, dần dần, những món rác thải trông có vẻ không đáng kể này đã “xâm chiếm” trái đất, và tồn tại ở khắp mọi nơi mà con người đặt chân đến.

VÌ SAO HÀNH TRÌNH CỦA RÁC CHỌN CHAI NHỰA, THỦY TINH, VÀ GIẤY VỤN? 2
Nguồn ảnh: Safari West Wildlife Foundation

Một chai nước có thể được dùng hết trong năm phút nhưng tốn hàng trăm năm để phân hủy, hoặc không, chiếc chai ấy dù là thủy tinh hay nhựa sẽ bắt đầu hành trình của riêng nó, hướng đến những nơi xa xôi khác trên trái đất này và hàng triệu chiếc chai như vậy gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cảnh quan môi trường và những sinh vật sống khác.

VÌ SAO HÀNH TRÌNH CỦA RÁC CHỌN CHAI NHỰA, THỦY TINH, VÀ GIẤY VỤN? 3
Các rác thải nhựa gây ảnh hưởng tới sinh vật biển, Nguồn ảnh: Telegraph.

Theo số liệu từ cơ quan thống kê tài nguyên rừng thế giới, khoảng 80,000 – 160,000 cây xanh trên trái đất bị đốn xuống để sản xuất giấy. Không chỉ phá rừng – phá đi ngôi nhà của hàng triệu loài động vật khác trong tự nhiên cũng như nguồn oxy cho con người, việc sản xuất giấy cũng góp phần gây ra sự ô nhiễm không khí và nguồn nước, gián tiếp dẫn đến sự nóng lên của trái đất.

Hành trình của Rác chọn chai nhựa, thủy tinh, và giấy vụn, thể hiện mong muốn thay đổi những thói quen sinh hoạt nhỏ nhất nhưng cũng ăn sâu nhất vào lối sống của mọi người. Và thông qua việc thay đổi những thói quen nhỏ bé hằng ngày, tinh thần hành động vì môi trường sẽ được lan tỏa rộng nhất, hướng tới một xã hội với những con người luôn ý thức về môi trường từ những điều bình thường nhất.

VÌ SAO HÀNH TRÌNH CỦA RÁC CHỌN CHAI NHỰA, THỦY TINH, VÀ GIẤY VỤN? 4
Các em học sinh hào hứng đem chai nhựa sau sử dụng bỏ vào “Ngôi nhà thu gom rác thải nhựa” trong trường học.Nguồn ảnh: Quốc Kha

Mỗi cá nhân, mỗi hành hành động nhỏ, nhưng khi tất cả cùng chung tay vì xã hội, chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi được hành trình của những món rác thải nhỏ bé nhưng với số lượng khổng lồ này, hướng những hành trình ấy đến những nơi phù hợp, và giúp những món đồ bỏ đi trở nên có ích cho mỗi chúng ta, đồng thời cũng trở lại có ích cho nhân loại hơn.

Leave a Comment