TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN GREEN WAVE 2020

Green Wave là dự án hành động vì môi trường do Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ Thế giới tại Hà Nội – JCI Hanoi phối hợp cùng dự án Sách và Hành động (SVHĐ) đồng tổ chức. Với bức thông điệp đầy ý nghĩa “Spread Extraordinary – Little Things” – “Lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường”, Sóng Xanh 2020 hy vọng nhận được sự giúp sức từ những cá nhân, tổ chức và cộng đồng để cùng hướng tới những thay đổi & kiến tạo tích cực cho môi trường sống quanh ta.

I. Sứ mệnh của “nhà” Green Wave:

Trái Đất – mái nhà cũng nhân loại đang ngày một “héo mòn” bởi những tác động tiêu cực liên quan đến môi trường. Ở khắp nơi trên thế giới, nhân loại ai ai cũng đang dần nhận ra tình trạng đáng báo động của “ngôi nhà chung” có đến 7 tỷ con người đang chung sống cùng nhau.
Trên thực tế, chúng ta đã và đang ý thức được rõ ràng hơn bao giờ hết rằng phải làm một điều gì đó, dù nhỏ bé thôi, để kiến tạo lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp chung quanh. Dự án Green Wave 2020, ra đời với mục đích lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường (“Spread Extraordinary – Little Things”) nhằm chung tay với các cá nhân, tổ chức, cộng đồng, bằng những việc làm nhỏ bé, tích cực nhưng có thể tạo ra những thay đổi lớn lao.
Với sứ mệnh đầy ý nghĩa ấy, dự án Green Wave 2020 chạy xuyên suốt 3 chuỗi hoạt động chính vì môi trường:

  • Hành trình của Rác
  • Đất Xanh trở lại
  • Sóng Xanh

II. Đơn vị tổ chức:

1. JCI Hanoi:

JCI Hanoi là tên viết tắt của Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ Thế giới tại Hà Nội. Được thành lập vào tháng 07/2016, JCI Hanoi là một trong các chapter trực thuộc JCI Việt Nam, tổ chức quốc tế dành cho doanh nhân và lãnh đạo trẻ. Trên thực tế, JCI thế giới đã được hình thành từ năm 1914 và đến nay đã miệt mài hoạt động trong hơn 1 thế kỷ. Cụ thể, các thành viên của JCI không chỉ chú trọng vào từ thiện và các mảng dịch vụ, mà còn tập trung vào những ảnh hưởng mang tính bền vững trên phạm vi trong nước và quốc tế.

TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN GREEN WAVE 2020 2
Ảnh: JCI Hanoi


Đối với riêng JCI Hà Nội, tổ chức đang đặt các mối quan tâm lớn đến các lĩnh vực Innovation, Startup, nông nghiệp và thực phẩm.

2. Dự án Sách và Hành Động (SVHĐ):

Dự án Sách và Hành động (SVHĐ) được thành lập từ năm 2014 với sứ mệnh tạo dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có ước mơ cùng tinh thần hành động mạnh mẽ để hiện thực hóa giấc mơ của minh. Bằng việc xây dựng các CLB Sách và Hành động tại các trường Đại học, Cao đẳng và THPT trên cả nước, Dự án tiến hành thực hiện các hoạt động hỗ trợ, đào tạo cho thành viên CLB và học sinh, sinh viên trong trường thói quen đọc sách, các kỹ năng học tập và làm việc chuyên nghiệp cùng tinh thần hoàn thiện bản thân.

TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN GREEN WAVE 2020 3
Ảnh: CLB Sách & Hành Động trong một sự kiện (Nguồn: Tuổi trẻ & Pháp luật)

Tính đến nay, dự án có quy mô toàn quốc với sự hiện diện của 147 CLB trên 25 Tỉnh/Thành phố trên cả nước. Riêng tổng số thành viên đã đạt tới con số 5000, cùng với hơn 1600 các sự kiện với quy mô lớn, nhỏ khác nhau được triển khai nhằm hướng tới việc phát triển tích cực và toàn diện cho các thành viên.

III. 3 chuỗi hoạt động của Green Wave 2020:

1. Đất Xanh trở lại:

Không ai có thể phủ nhận lợi ích to lớn của rừng trong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đảm bảo chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế của con người. Song, chính tài nguyên quý giá đó đang “kêu cứu” nhân loại từng ngày. Có thể nói 2019 là một trong những năm “ám ảnh” đối với “lá phổi xanh” của Trái Đất. Là vụ cháy rừng Amazon vào tháng 08/2020, hay gần đây nhất là cơn thảm họa cháy rừng tại Australia trên diện tích rừng 5 triệu ha, và 1⁄3 số cá thể Koala bị chết hoặc bỏng nặng. Tháng 6/2019 Việt Nam cũng chứng kiến vụ cháy rừng chưa từng có tại Hà Tĩnh với 92,4 ha rừng tại huyện Nghi Xuân bị thiệt hại nặng nề.

TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN GREEN WAVE 2020 4
Ảnh: Trồng cây gây rừng (Nguồn: FLC Group)


Chính những con số đáng báo động này là lý do mà Green Wave 2020 có chiến dịch cứu lấy cây xanh kịp thời mang tên “Đất Xanh trở lại”. Riêng trong năm 2020, mục tiêu của chiến dịch là trồng được 10.000 cây xanh trải dài trên khắp mọi ngóc ngách của mảnh đất hình chữ S thân thương. Từ trường học, bệnh viện, văn phong công sở, hay thậm chí là khu vườn nhỏ xinh của các hộ gia đình sẽ được phủ xanh một dải. Đúng như thông điệp “Spread Extraordinary – Little Things” – “Lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường”, mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò như một người “anh hùng xanh” trong việc kiến tạo môi trường sống xanh – sạch – đẹp quanh mình.

2. Hành trình của Rác:

Rác thải nhựa, giấy, chai, lọ thủy tinh là nỗi quan ngại khôngphải của riêng ai. Càng ý thức được tác động tiêu cực của rác thải bẩn trong môi trường sống chung quanh, chúng ta lại càng phải có những hành động thiết thực và kịp thời nhằm hướng tới một bầu không khí sạch đẹp hơn. Chính vì lẽ đó, Green Wave 2020 triển khai chiến dịch “Hành trình của Rác”, với sự tham gia thu gom rác tại các điểm trường trên cả nước.

TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN GREEN WAVE 2020 5
Ảnh: CLB SVHĐ trong một chiến dịch thu gom rác


Cụ thể, 147 CLB Sách và Hành động tại 147 trường CĐ/ĐH/THPT trên 25 tỉnh thành cả nước sẽ tiến hành thu gom rác đến điểm tập kết. Các doanh nghiệp, công ty các tổ chức, đội nhóm khác cũng có thể đặt điểm thu hồi tại chính văn phòng của mình. Những hành động tuy “nhỏ mà có võ” này sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đi xa khắp mọi nơi.

3. Sóng Xanh:

Sóng Xanh là chuỗi những chiến dịch nhỏ, từ dọn rác trong cộng đồng dân cư, chạy bộ vì môi trường, thử thách sống xanh, ăn chay, hay sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Bằng những hoạt động như trên, các cá nhân, tổ chức, đội nhóm, doanh nghiệp,… chính là những làn sóng xanh đích thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ và tạo nên những tác động tích cực thay đổi nhận thức của con người về ý thức bảo vệ, sống hài hòa và thư thái với thiên nhiên.

IV. Cách thức đăng ký tham gia:

► Đối với cá nhân mong muốn tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link:
http://bit.ly/dangkyGW_canhan

► Đối với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link: http://bit.ly/dangkyGW_tochuc

———–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Fanpage: https://www.facebook.com/greenwave2020/
Email: [email protected]
Hotline: 0986716490 (Ms. Hằng)

Leave a Comment