THỦY TINH CÓ TÁI CHẾ ĐƯỢC KHÔNG

Tham gia với Hành trình của Rác trong chiến dịch thu gom rác thải, mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng biết đến việc tái chế chai nhựa và giấy vụn, tuy nhiên chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy còn thủy tinh thì sao?

Tương tự như chai nhựa, và giấy vụn, rác thải thủy tinh cũng gây nhiều vấn đề về môi trường. Đầu tiên, rác thủy tinh khi không được vứt đúng chỗ gây ra ô nhiễm cảnh quan, tiếp theo, với thủy tinh không được phân loại xử lý bị chôn vào đất, thì lại phải tốn tới hàng trăm năm để thủy tinh có thể phân hủy. Việc phân hủy của thủy tinh tốn thời gian không ít hơn so với chai nhựa chút nào, và thủy tinh phân hủy cũng khiến cả  môi trường đất và môi trường nước bị ô nhiễm bởi những mảnh thủy tinh nhỏ.

THỦY TINH CÓ TÁI CHẾ ĐƯỢC KHÔNG 2
Thời gian để một số loại rác thải phân hủy ở biển. Ảnh: biendao24h

Một chiếc chai thủy tinh cần được tạo ra từ thủy tinh nung lỏng ở nhiệt độ 1400 độ C, và rất nhiều nguyên liệu khác bao gồm cát và nước, việc sản xuất thủy tinh mới không chỉ dẫn đến sự khai thác tài nguyên quá độ của con người, mà còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng, góp phần tạo ra ô nhiễm công nghiệp.

Trong khi đó, để tái chế thủy tinh sẽ tiêu thụ ít hơn 40% năng lượng so với việc tạo ra thủy tinh mới nhưng việc tái chế thủy tinh này vẫn lạ lẫm với nhiều người, và thủy tinh vẫn thường bị bỏ lẫn với những loại rác khác.

THỦY TINH CÓ TÁI CHẾ ĐƯỢC KHÔNG 3
Sản xuất cốc thủy tinh ở nhiệt độ cao. Ảnh: miga.org

Điều này hoàn toàn dễ hiểu ở Việt Nam, bên cạnh một số doanh nghiệp thu gom thủy tinh để tái sử dụng, thì việc thu gom và tái chế thủy tinh thành thủy tinh mới trong sản xuất ở Việt Nam tốn rất nhiều chi phí, và khái niệm tái chế thủy tinh vẫn còn mới và tác hại của rác thủy tinh chưa được phổ biến nhiều với người dân.

Tuy nhiên, một cách đơn giản nhất để giảm thải lượng rác thủy tinh đó là tái sử dụng bởi thủy tinh có thể sử dụng lại vô số lần mà không  bị xuống cấp.

Vì vậy, nếu tái chế thủy tinh gặp nhiều khó khăn, ta có thể thực hiện việc tái sử dụng các sản phẩm từ thủy tinh. Green Wave và Hành trình của Rác tập trung vào thu gom và tái sử dụng chai thủy tinh và qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rác thủy tinh, và tuyên truyền tinh thần tái sử dụng thủy tinh tới cộng đồng.

THỦY TINH CÓ TÁI CHẾ ĐƯỢC KHÔNG 4
Chai thủy tinh được vẽ lại để tái sử dụng từ vợ chồng anh Đinh Thiên Tâm

Thông qua chuỗi hoạt động Hành trình của Rác, những món đồ thủy tinh vốn bị bỏ đi và được thu gom về, đội ngũ tình nguyện viên của những đơn vị đồng hành với Green Wave tiến hành làm sạch, và vẽ lại thành những món đồ trang trí tại các điểm trường học và bán lại để gây quỹ tại Gala Green Wave 2020.

Leave a Comment