THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP

Chủ nghĩa tiêu dùng chiếm ưu thế đồng nghĩa sẽ ngày càng có thêm nhiều món đồ được thải ra, thêm nhiều rác thải nhựa đang lăm le đe dọa tới thiên nhiên. Khi ý thức được mối hiểm nguy này, các doanh nghiệp truyền thông đã thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình bằng cách đưa ra các chiến dịch quảng cáo nhằm đẩy lùi vấn nạn rác thải nhựa cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này. Cùng nhà Green điểm mặt top 5 chiến dịch đã phản ảnh chân thật thực tại và truyền cảm hứng nhất bạn nhé!

Các thương hiệu và những doanh nghiệp lớn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới xu hướng tiêu dùng của cộng đồng thông qua nâng cao nhận thức của mọi người về vấn nạn rác thải nhựa cùng như sử dụng những nguyên liệu thân thiện với môi trường hơn trong sản phẩm của mình. Và một số nhãn hàng đã tiên phong khi đưa các ý tưởng tuyệt vời để cùng nhau bảo vệ môi trường và khuyến khích sự thay đổi hướng tới việc tiêu dùng xanh:

1. Fairy – Ocean Plastic Bottle

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 2
Hành trình tạo nên vỏ chai 100% nhựa tại chế của Fairy. Ảnh: The Procter & Gamble

Nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề ô nhiễm đại dương gây ra bởi nhựa, Fairy – nhãn hãng nổi tiếng chuyên về sản phẩm nước tẩy rửa tại Anh – đã tung ra sản phẩm nước giặt có chai đựng làm hoàn toàn 100% từ nhựa tái chế, trong đó bao gồm 10% là lượng nhựa thu gom từ rác thải ở biển và đại dương khắp nơi trên thế giới.

Sản phẩm đầu tiên có vỏ chai được làm từ nhựa tái chế từ biển là kết quả của sự hợp tác giữa Fairy và doanh nghiệp tư nhân hàng đầu trong việc tái chế tại Mỹ TerraCycle. 320.000 sản phẩm được tung ra thị trường Anh lần đầu tiên vào năm 2018. Chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về ô nhiễm biển do món đồ nhựa mà con người thải ra cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái chế.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 3
Vỏ chai làm từ 10% rác thải nhựa thu gom từ biển và 90% nhựa tái chế. Ảnh: Fairy

2. Adidas – Ocean Plastic Shoes

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 4
Cứ 11 chai nhựa qua sử dụng được Adidas sản xuất một đôi giày. Ảnh: Adidas

Adidas là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu luôn ưu tiên đẩy mạnh giá trị bền vững trong các kế hoạch Marketing của hãng. Năm 2016, Adidas đã ra mắt 3 phiên bản giày thể thao hoàn toàn sản xuất từ rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương! Hãng đã tái sử dụng 11 chai nhựa để tạo ra một đôi giày và năm 2017 đánh dấu mốc hơn 1 triệu đôi làm từ nhựa tái chế được bán ra thị trường.

Trong năm 2018, Adidas tiếp tục tung ra bộ sưu tập dành cho các tín đồ Yoga được sản xuất hoàn toàn từ rác thải nhựa từ đại dương. Chiến dịch này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái chế và tác hại tiêu cực của vấn nạn ô nhiễm biển. Đây hoàn toàn là một hướng đi tuyệt vời tiến gần hơn đến việc tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường.

Cách Adidas sử dụng rác thải nhựa để tạo ra những đôi giày của hãng. Nguồn: TechInsider.

3. Salt Water Brewery – Edible six-pack ring

Chúng ta đều yêu thích sự tiện dụng của những đồ uống đóng lon, chai hay take away trong thời đại này. Tuy nhiên, những chiếc khay nhựa chuyên dụng được dùng để đựng những loại đồ uống này lại ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn khi có thể gây ra cái chết của hàng triệu động vật ở đại dương vì chúng hay bị mắc kẹt vào những lỗ nhỏ trên khay và kết cục là bị bỏ đói đến chết.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 5
Khay đựng bia có thể ăn được và hoàn toản phân hủy sinh học. Ảnh: Springwise

Nhận thức được vấn nạn này, vào năm 2016 một nhà máy ủ bia và cà phê đã cho ra mắt khay đựng đồ uống có thể ăn được và hoàn toàn phân hủy sinh học. Dự án nhằm kêu gọi cộng đồng bảo vệ những sinh vật sống dưới đại dương cùng như giảm bớt lượng rác thải nhựa xuất hiện trên biển. Những chiếc khay 100% không sản xuất từ nhựa có nguồn gốc từ những nguyên liệu phụ được tạo ra trong quá trình ủ và sản xuất bia và hoàn toàn an toàn để làm thức ăn cho động vật. Quả là một sáng kiến tuyệt vời phải không nào!

Ý tưởng khay đựng đồ uống có thể ăn được góp phần giảm bớt lượng rác thải nhựa. Nguồn: WeBelievers

4. Greenpeace – Dead Whale

Đầu năm 2016, ở những bãi biển ở Châu Âu đã ghi nhận hơn 30 xác cá thể cá voi được tìm thấy bị cuốn trôi vào bờ. Và người ta đã tìm thấy số lượng rác thải nhựa đáng kinh ngạc trong bụng những con vật tội nghiệp này. Vào cuối năm 2017, một trường hợp xác cá voi tương tự cùng được tìm thấy ở vùng ven biển tại thành phố Samal, vịnh Davao Philippines.

Những vụ việc đáng báo động đã thúc đẩy các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu về cá voi sống tại vùng biển này và họ phát hiện rằng có rất nhiều trường hợp không được báo cáo và quan tâm đúng mực. Không một ai lên tiếng về vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa và hậu quả chúng gây ra cho hệ sinh thái biển.

Vì vậy, Greenpeace – một tổ chức phi chính phủ toàn cầu hành động vì môi trường – muốn cộng đồng biết đến sự việc đau lòng này thông qua chiến dịch và tận dụng thời điểm vàng khi Philippines đóng vai trò là chủ tịch luân phiên tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 về kế hoạch phát triển biển và cộng đồng ven biển.

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 6
Mô hình mô phỏng cá voi với miệng chứa rác thải nhựa dựng bởi Greenpeace. Ảnh: Manila Bulletin News

Vào tháng 05/2017, bức ảnh một “con cá voi chết” bị mắc cạn trên bờ biển ở Philippines với miệng chứa đầy rác thải nhựa đã làm dậy sóng cộng đồng mạng trên toàn thế giới. Nhiều người nhầm tưởng đây là hình ảnh của một chú cá voi thật nhưng thực ra bức ảnh và hình mô phỏng con vật bị mắc cạn chỉ là một phần trong chiến dịch chống rác thải nhựa của Greenpeace.

Greenpeace đã hợp tác với một công ty truyền thông để dựng nên mô hình chú cá voi khổng lồ làm từ rác thu gom trên các vùng biển nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại tàn khốc của rác thải. Chiến dịch chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng ta về vấn nạn ô nhiễm nhựa và đã đạt được vô số giải thưởng từ thông điệp ý nghĩa này.

Chiến dịch quảng cáo phản ánh tác hại của rác thải nhựa lên sinh vật biển. Nguồn: adobomagazine

5. Surfrider Foundation – What goes in the Ocean goes in you (Những gì bạn thải ra đại dương sẽ quay trở lại với chính bạn)

Một tổ chức vì môi trường phi lợi nhuận tại Mỹ – Surfrider đã cố gắng khuyến khích mọi người giảm thiểu sự dụng đồ nhựa thông qua thông điệp thị giác truyền tải qua những bức ảnh: “Rác thải nhựa trên biển không chỉ tàn phá hệ sinh thái đại dương mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người”. Rác nhựa tìm thấy trên biển hay được các loài động vật tường nhầm là đồ ăn và hậu quả là ¼ số cá trên biển được báo cáo là đã ăn phải nhựa vào năm 2008. Vì vậy, những thứ từng là bao bì nhựa được bạn thải ra sẽ sớm trở thành bữa ăn của bạn!

THỰC TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA QUA 5 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO CỦA DOANH NGHIỆP 7
Chiến dịch quảng cáo với thông điệp mạnh mẽ tới người tiêu dùng của Surfrider. Ảnh: Surfrider

Bức ảnh quảng cáo năm 2012 là một phần trong chiến dịch của Surfrider nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về cách làm thế nào để có thể bảo vệ môi trường. Đây chính là một chiến dịch hiệu quả cao khi đã đánh mạnh vào tâm lý của người tiêu dùng.

Leave a Comment