TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÂY XANH TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

Louise Dickinson Rich – một nhà văn nổi tiếng của Mỹ đã từng có những dòng tâm sự rất thật về cây xanh “I feel a great regard for trees; they represent age and beauty and the miracles of life and growth” (Tôi thật sự rất trân quý các loại cây xanh, bởi chúng không chỉ đại diện cho tuổi tác và sắc đẹp, mà còn là những phép màu diệu kỳ của cuộc sống và sự phát triển). Câu nói trên đã phần nào thể hiện tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống của cố nhà văn nói riêng, cũng như cuộc sống của toàn nhân loại. Trên thực tế, cây xanh đã góp phần tích cực trên những khía cạnh nào trong đời sống con người?

1. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường:

“Ô nhiễm môi trường” hẳn là cụm từ không mấy xa lạ đối với con người trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Không chỉ tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường cũng đang là một vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÂY XANH TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 2

Ô nhiễm môi trường có những tác động tiêu cực là thế, nhưng đáng mừng thay, cây xanh chính là một trong những giải pháp vô cùng thiết thực cho vấn đề “nhức nhối” này. Trên thực tế, cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 (khí độc đối với con người) và thải ra khi O2 (cần thiết cho sự sống của còn người). Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng O2 cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, và các loại bụi bẩn khác,… Ngoài ra cây xanh còn hấp thụ các khí độc hại khác bằng cách giữ lại trên lá cây hay vỏ của thân cây. Nhờ đó mà chúng giúp tạo nên bầu không khí trong lành cho còn người chúng ta. Đây đích thực là lý do cây xanh còn được mệnh danh là “lá phổi” của Trái Đất.

2. Cân bằng hệ sinh học:

Ngày nay, nạn chặt phá rừng phục vụ nhiều lợi ích khác nhau cho con người đã đem đến nhiều hệ lụy không mong muốn. Một trong số đó là tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng hệ sinh học.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÂY XANH TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 3
Nguồn: Unsplash

Nhưng con người vẫn có một giải pháp, không gì khác ngoài việc trồng thật nhiều cây xanh. Tại các khu dân cư, nhiều cây xanh sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ, ong bướm, sâu có thêm hoa để hút mật,… từ đó giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng. Ngoài ra, trồng cây gây rừng còn là một hành động vô cùng tuyệt vời giúp bảo vệ nơi ở của nhiều loài động vật hoang dã, góp phần vào việc cân bằng đa dạng sinh học.

3. Bảo tồn năng lượng, tiết kiệm điện:

Ngoài các lợi ích liên quan đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường hay cân bằng hệ sinh thái, cây xanh còn giúp bảo tồn năng lượng và tiết kiệm điện hiệu quả. Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm bớt được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng.

Như vậy, bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được hóa đơn tiền điện mỗi tháng mà còn giúp giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

4. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất:

Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất là một trong những lợi ích tuyệt vời khác từ cây xanh. Trên thực tế, cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó hạn chế tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh.

5. Tạo ra nhiều cơ hội kinh tế cho con người:

Cây xanh không chỉ là một “phép màu” kì diệu với môi trường và đời sống con người, mà chúng còn đem lại những hiệu quả về kinh tế khá lớn lao. Cụ thể:

  • Cung cấp gỗ giúp con người làm vật liệu xây dựng.
  • Tạo ra nhiên liệu phục vụ cho đời sống con người.

Tạo nguồn nguyên liệu như gỗ và các loại lâm sản, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ, sợi phát triển, giấy, gỗ trụ mô,…

  • Cung cấp nguồn dược liệu quý, nguồn thực phẩm phục vụ đời sống con người: đương quy, tam thất, đỗ trọng, thảo quả, hồi, mộc nhĩ, nấm hương.
  • Cung cấp nguyên liệu, lương thực chế biến thực phẩm nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu của đời sống xã hội.
TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÂY XANH TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 4
Nguồn: Unsplash
  • Cây xanh tạo ra nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, từ đó giúp phát triển du lịch (xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia,…).

6. Cải thiện sức khỏe con người:

  • Hạnh phúc hơn:

Chắc hẳn ít người biết được rằng, việc nhìn ngắm và chăm sóc cây cảnh giúp cơ thể con người tiết ra một loại hoocmon hạnh phúc được gọi là serotonin. Đây là một hoocmon khiến chúng ta hứng khởi, vui vẻ và yêu đời hơn. Ngoài ra, nó còn giúp những người thường xuyên làm việc trí óc cường độ cao giải tỏa được căng thẳng. Như vậy, việc trồng cây xanh trong nhà, tại nơi làm việc hoặc các địa điểm công cộng đều góp phần không nhỏ trong hành trình sống vui – khỏe – có ích.

  • Giảm cân, chữa bệnh, cải thiện làn da:

Không ai là không biết đến những lợi ích to lớn khác của cây xanh đối với sức khỏe con người. Trên thực tế, việc ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Đặc biệt, rau cải hữu cơ tự trồng sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng và giảm cân tốt hơn.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÂY XANH TRONG ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI 5
Nguồn: Unsplash

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhiều loại bệnh có thể được chữa khỏi dễ dàng bằng dược liệu tự nhiên được trồng ngay tại nhà. Ví dụ như, các loại thảo dược như sả, hương nhu, gừng, bạc hà là những nguyên liệu không thể thiếu khi nấu nồi xông giải cảm. Hay tần – vừa là rau nêm vừa là vị thuốc hữu hiệu trong điều trị ho,…

Có thể nói, cây xanh đích thực là nguồn sống cho con người, dù ở bất cứ thời đại nào. Với những lợi ích tuyệt vời mà cây xanh mang lại, con người cần biết trân trọng và tìm cách bảo tồn, gìn giữ và phát triển những thảm thực vật xanh quanh mình. Và chiến dịch “Đất Xanh trở lại” của nhà Green Wave thực hiện sứ mệnh cao cả ấy – phủ xanh “tất tần tật” mọi ngóc ngách trên dải đất hình chữ S.

Leave a Comment