SỐNG XANH MÙA COVID19 CÙNG CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT KIẾN AN, HẢI PHÒNG

Bỏ giãn cách xã hội, cuộc sống trở lại bình thường, đồng nghĩa với việc môi trường sẽ lại chịu rất nhiều tác động từ con người. Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực, nâng cao ý thức sống xanh, CLB Sách và Hành động THPT Kiến An, Hải Phòng đã đồng hành cùng Green Wave mang sứ mệnh “ lan toả những điều nhỏ bé – phi thường” thông qua hoạt động “Sống xanh là chuyện nhỏ”. Nhà Green thấy rất nhiều hoạt động đơn giản, dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. 1001 cách sống xanh của bạn Đào Vũ Linh Chi

Mới chỉ là sinh viên lớp 11 của  trường THPT Kiến An nhưng Linh Chi đã tập được thói quen sống xanh từ rất lâu và vẫn luôn cố gắng cải thiện để tốt hơn. Hãy cùng chúng mình nghe chia sẻ của Chi qua bài viết dưới đây:

“Chào bạn, mình là Chi.
Nếu bạn quan tâm tới chủ đề “less waste”
Nếu bạn muốn sống xanh một chút
Hoặc có thể bạn đang cảm thấy nhàm chán,
Hãy thử đọc bài viết này, có thể nó sẽ là một nguồn cảm hứng mới cho bạn đó.
Less waste hay còn gọi là giảm thiểu rác thải ở mức tối thiểu là cách sống mà con người ta giảm thiểu ít nhất các rác thải chứ không chỉ là rác thải khó phân huỷ. Cách thức này, theo bản thân mình nghĩ, sẽ giảm bớt gánh nặng lên môi trường và dĩ nhiên, các bạn sẽ bỗng dưng thấy đời “nhẹ như bâng”, thoải mái đi một cách kì diệu ☺️
Mình bắt đầu cách sống này từ khi mình bắt đầu học cấp 3 và mình đang và sẽ cố gắng cải thiện thêm cách sống này hơn nữa. Một số cách thức các bạn có thể áp dụng cho những người mới bắt đầu như mình nhé.

📌Mình bắt đầu sử dụng hộp, đũa và chai nước cầm đi học từ lớp 10. Các bạn bảo có cồng kềnh không? Ơ, có chứ thậm chí mình còn quên hộp ăn sáng và nhịn luôn bữa quan trọng nhất trong ngày. Số tiền mình bỏ ra để thay đồ cầm đi cũng không ít đâu vì mình lỡ tượt tay.
Dần dần cố gắng diết cũng thành thói quen à. Bạn mình còn bảo mình cầm hộp đi ăn trông nó còn ngon lành hơn là dùng hộp xốp người ta đóng cơ.

📌 Từ đợt Covid, mình chuyển sang tự nấu ăn ở nhà ăn, lúc không dậy kịp thì phóng ra quán làm đĩa bánh cuốn ăn tại chỗ thôi. Thói quen này cũng giúp các bạn rèn thói quen dậy sớm đấy. Thử xem ra sao nhỉ.

📌Đi chợ, đi ra tiệm. May vì xe nào mình cũng bảo bố lắp cái rọ nên mua đồ có phải xin cái túi nào đâu. Mua đồ tươi sống, hoa quả mình cũng cố gắng lên kế hoạch trước để tự cầm bao nhiêu hộp, bao nhiêu túi vải ở nhà đi. Mình thấy đồ ăn cho vô hộp còn đẹp hơn rất nhiều so với cho vô túi á. Đôi lúc người bán cũng không thể định lượng được mức đồ ăn. Nhưng “khách hàng là thượng đế” mà, mình quyết không dùng là không dùng. Các cô cũng mỉm cười mà đơm đầy cho mình hơn mức bình thường đấy.

📌Thay đổi thói quen tiêu dùng cũng là một điều khó chứ.
Lên 11 mình bắt đầu nhận ra rằng mình có quá nhiều quần áo. Có những cái mình còn chưa đụng vô. Vậy là mình dọn hết tủ đồ, cho những bộ đồ không mặc đến cho người khác và đây, mình đã bảo bố mẹ rằng mình sẽ không mua quần áo mới nữa. Đúng thật, Tết mình không mua một bộ quần áo nào. Mình bắt đầu chú ý đến việc sử dụng đồ 2hand, không ngại mặc đồ cũ đâu, một chút khéo tay là có một bộ đồ đẹp rồi.
Hãy mua những thứ bạn cần chứ đừng mua những thứ bạn muốn nhé.

📌Mình không mua đồ ăn ship tới tận nhà. Mua gì cũng tự đến chỗ mua, đâm ra đường đi quanh thành phố hải phòng có thể là “nắm trong lòng bàn tay”.

📌 Và điều cuối cùng rằng, khi bạn nấu đồ và ăn cơm thì hãy nấu vừa đủ, ăn hết đồ ăn trước khi chúng bị vứt đi nhé. Chẳng phải là keo kiệt hay tham lam gì nhưng điều đó cho thấy rằng bạn đang trân quý đồ ăn rất nhiều đó.”

SỐNG XANH MÙA COVID19 CÙNG CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT KIẾN AN, HẢI PHÒNG 2

Những vật dụng cá nhân Chi luôn mang theo bên mình (Nguồn ảnh: Linh Chi)

2. Dịch Covid đã giúp Hải Anh sống xanh như thế nào ?

Trong khi dịch Covid 19 đã gây ra không ít tổn thất cho con người thì nhìn một cách tiêu cực, Covid cũng đã thay đổi những thói quen trong cuộc sống. Bạn Đào Hoàng Hải Anh trường THPT Kiến An đã học được những thói quen tốt hậu mùa dịch. 

Nghỉ ở nhà để phòng chống dịch lây lan, Hải Anh đã thay đổi thói quen ăn sáng. Nếu như trước đây Hải Anh thường vội vàng đi học rồi tới ra chơi sẽ xếp hàng xuống căng tin mua gì đó ăn…thì bây giờ, bạn ấy sẽ cùng mẹ nấu đồ ăn sáng với rau, thịt nhà trồng. Điều này đã làm hạn chế rác thải khi mà túi nilon, vỏ bánh cũng chính là những loại rác khó phân hủy.

Thói quen tốt thứ hai của Hải Anh chính là chăm vận động hơn. Kỉ nghỉ dài khiến Hải Anh có nhiều thời gian hơn và bạn ấy chọn cách tập thể dục, nâng cao sức khỏe. Thay vì đi xe máy như trước thì Hải Anh sẽ tích cực đi bộ hoặc đi xe đạp để đến các khu chợ, siêu thị mua đồ.

SỐNG XANH MÙA COVID19 CÙNG CLB SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG TRƯỜNG THPT KIẾN AN, HẢI PHÒNG 3

Hải Anh chạy bộ thể dục buổi sáng (Nguồn ảnh: Hải Anh)

Rất nhiều lời khuyên giúp bạn sống xanh hơn nhưng không có gì quan trọng hơn bằng thái độ quyết tâm của bạn.Khi bạn quyết tâm, mọi thứ đều có cách giải quyết mà.

Hãy cởi mở suy nghĩ, tiếp nhận thói quen mới từ từ, không phải ai cũng thành công ngay từ đầu.

Chúc bạn sẽ tìm được cách sống xanh cho riêng mình nhé.🌱

Linh Chi – Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động THPT Kiến An – Hải Phòng

Leave a Comment