“SỐNG XANH LÀ CHUYỆN NHỎ” – 1 CUỘC THI TÁO BẠO CỦA SÁCH VÀ HÀNH ĐỘNG HẢI PHÒNG

Các bạn học sinh Hải Phòng luôn nổi bật bởi sự năng động và trẻ trung của mình. Vì thế, không bất ngờ khi các CLB SVHĐ tại Hải Phòng là một trong những đơn vị tích cực nhất tham gia dự án Green Wave “ lan toả những điều nhỏ bé – phi thường”. Với sự nhiệt tình và sáng tạo, các bạn ấy đã tổ chức cuộc thi “Sống xanh là chuyện nhỏ” với nhiều hình thức tham gia đa dạng, hấp dẫn, diễn ra từ ngày 5/5 – 14/5/2020

1. Ý nghĩa tích cực của cuộc thi “Sống xanh là chuyện nhỏ”

Cuộc thi “Sống xanh là chuyện nhỏ” được tổ chức dành riêng cho các bạn trong Sách và và Hành động tại các trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng với 3 mục đích chính:

  • Tạo bước chạy đà cho hoạt động của CLB và của cụm sau dịch đã dần qua đi
  • Nâng cao tinh thần CLB và gắn kết nội bộ
  • Chia sẻ những hoạt động hàng ngày về lối “sống xanh – thân thiện với Môi trường” đến với mọi người xung quanh. Khi chia sẻ sẽ giúp các bạn hứng thú, yêu thích điều mình đang làm hơn và hơn nữa còn giúp cho những người xung quanh biết và thực hiện những hành động dù nhỏ bé nhưng có tác động tích cực tới môi trường.

2. Hình thức tham gia đa dạng

Các bạn tham gia cuộc thi sẽ chia sẻ bằng nhiều hình thức khác nhau (như: vẽ, viết, clip, thơ, ảnh,…) nhưng tất cả đều phải do tự tay các bạn làm (ảnh tự chụp, clip tự quay, văn tự viết, tranh tự vẽ).

3. Chia sẻ từ thành viên Ban tổ chức

Trao đổi với bạn Ngô Mai, thành viên Ban Tổ chức của cuộc thi, Green wave cảm thấy sự tâm huyết và mong muốn bảo vệ môi trường của các bạn ấy. Hãy lắng nghe những chia sẻ này nhé !

Bạn suy nghĩ gì về cuộc thi?

Cuộc thi giúp cá nhân em nhìn nhận rõ hơn và cũng hi vọng hơn vào sự thay đổi cái nhìn và hành động thiết thực để giúp đỡ môi trường hay giúp đỡ cuộc sống của chính chúng ta. Bài chia sẻ của các bạn, em không biết rằng có thể thay đổi được suy nghĩ của bao nhiêu người nhưng trước mắt là cá nhân bạn ấy sẽ có động lực hơn để thực hiện các hành động “nhỏ bé” và còn có tác động đến em nữa.

“Mỗi chúng ta là một hạt nước nhỏ, chung tay lại ta có cả đại dương.” Sau cuộc thi này, chắc chắn cụm sẽ có những hoạt động khác đơn giản mà thiết thực để giúp mỗi cá nhân sống Xanh hơn từng ngày ạ.

Vì sao các bạn lại chọn chủ đề “Sống xanh là chuyện nhỏ” ?

Chúng em lựa chọn sống xanh vì không phải ai cũng hiểu đúng về cách sống Xanh cũng như các hoạt động Xanh. Nói đến “xanh” là nhiều người sẽ nghĩ đến cây thôi, và điều đó là chưa đủ để lột tả “lối sống Xanh”. Cuộc thi sẽ giúp các bạn biết thói quen/ hoạt động hàng ngày của các bạn cũng là sống Xanh, cũng đang góp 1 phần tích cực tới môi trường của chúng ta chứ không phải cứ trồng cây mới là Xanh. Chưa cần phải tạo thêm điều gì, chỉ cần làm tốt hơn những cái thường ngày. Sống Xanh thực sự “là chuyện nhỏ”.

4. Kết quả cuộc thi

Mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng may mắn là cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều các bạn học sinh.  Sau hơn 1 tuần thì BTC đã tìm ra được 2 cá nhân xuất sắc nhất:

        * Bạn Nguyễn Huyền An – Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Mạc Đĩnh Chi với giải “Bài dự thi lan tỏa nhất”. Link bài viết: https://www.facebook.com/399814394171619/posts/681505039335885/

        * Bạn Đào Vũ Linh Chi – Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Kiến An với giải thưởng “Bài dự thi ấn tượng nhất”. Link bài viết: https://www.facebook.com/356509824793103/posts/921528974957849/?substory_index=0

Ngoài ra, SVHĐ Hải Phòng còn khuyến khích các bạn liên kết các CLB với nhau ra biển dọn rác. Năm ngoái có CLB Mạc Đĩnh Chi triển khai, tuy nhiên năm nay vẫn ảnh hưởng dịch và thi cử nên hoạt động tạm thời bị ngưng lại…Nhưng theo các bạn học sinh thì hoạt động sẽ sớm được triển khai trong thời gian tiếp theo.

Như vậy, “Sống xanh là chuyện nhỏ” không chỉ là một cuộc thi để lan tỏa tinh thần sống xanh mà còn là cơ hội để các bạn học sinh sáng tạo và phát huy những năng khiếu như vẽ hay làm thơ… Một ý tưởng rất hay để các bạn có thể áp dụng ngay tại ngôi trường của mình đúng không nhỉ ? Đừng quên theo dõi Greenwave để cập nhật thêm các ý tưởng vì môi trường thú vị khác nữa nhé !

Tìm hiểu thêm về Sống Xanh qua hoạt động ăn chay vì môi trường: https://greenwavevn.org/an-chay-vi-moi-truong-khong-chi-la-mot-xu-the/

Leave a Comment