“PHỦ” XANH CUỘC SỐNG QUANH BẠN ĐƠN GIẢN LẮM!

Không ai có thể phủ nhận lợi ích vô cùng to lớn và diệu kỳ mà cây xanh mang đến cho cuộc sống con người. Ngoài việc giảm thiểu vấn đề nhức nhối muôn thưở – ô nhiễm môi trường, cân bằng hệ sinh học, tạo ra nhiều lợi ích kinh tế hiệu quả, cây xanh còn cải thiện sức khỏe con người trên nhiều mặt. Chính vì thế, rất nhiều người đã tạo nên một khoảnh đất xanh quanh mình. Tuy đơn giản, nhưng để “phủ” xanh đúng cách, bạn cần biết chọn lựa và vun trồng chúng theo đúng cách. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây!

I. “Phủ” xanh tại không gian sống & làm việc:

Trong môi trường đô thị hiện nay, việc trồng cây trong nhà là một điều thường gặp. Tuy nhiên, tùy vào không gian và mục đích sử dụng, nên chọn cây nào cho thật đúng? Và cách chăm sóc chúng cho thật tốt tươi là gì?

1. Loại cây nào phù hợp trồng trong nhà?

Bạn e ngại rằng bản thân không biết cách chăm sóc cẩn thận, khiến cây xanh không phát triển được? Đừng lo, vì ngay bây giờ, Green Wave giới thiệu đến bạn 9 loại cây dễ trồng, dễ sống và thích hợp trong nhà nhất đây!

 • Nha Đam: Nếu bạn cần một “chiếc máy” báo hiệu mức độ ô nhiễm của không khí thì Nha Đam quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.
“PHỦ” XANH CUỘC SỐNG QUANH BẠN ĐƠN GIẢN LẮM! 2
Ảnh: Cây nha đam (Nguồn: Unsplash)
 • Lưỡi Hổ: Trong điều kiện ánh sáng thấp, cây Lưỡi Hổ phát triển rất mạnh nên đây được xem là ứng cử viên sáng giá để trồng trong nhà. Việc chăm sóc cây vô cùng đơn giản. Mỗi tuần chỉ tưới cho Lưỡi Hổ 2 lần là được.
 • Lan Ý: theo NASA, Lan Ý đứng đầu trong danh sách những cây cảnh trồng trong nhà có khả năng giúp loại bỏ nhiều độc tố.
 • Cỏ Lan Chi: Một điều đặc biệt ở Cỏ Lan Chi đó chính là khả năng làm sạch không khí của nó. Người ta nghiên cứu thấy chỉ với 1 chậu nhỏ Lan Chi, nó cũng đã có thể làm sạch không khí trong không gian lên đến 200m2. Tuy thích hợp trồng trong nhà, nhưng cần cho cây ra nắng 1 lần/tuần (tránh ánh nắng gắt ban trưa từ 11h – 14h30) để cây đã có thể sống khỏe.
 • Cọ Cảnh: Cọ cảnh thích hợp trồng trong nhà, vừa làm cảnh vừa điều hòa không khí. Ngoài ra, theo NASA, đây là một trong những “bộ máy” có khả năng lọc bỏ benzene và tricloetylen có trong không khí khá tốt.
“PHỦ” XANH CUỘC SỐNG QUANH BẠN ĐƠN GIẢN LẮM! 3
Ảnh: Cây cọ cảnh (Nguồn: Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc)
 • Hồng Môn: Cây có khả năng hấp thụ hiệu quả nhiều chất độc như xylen, toluene trong không khí và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại. Có lẽ chính màu đỏ bắt mắt của Hồng Môn mà trong phong thủy, loài cây này chẳng những tượng trưng cho tình yêu mà nó còn giúp mang đến may mắn cho chủ nhân của nó.
 • Vạn Niên Thanh: Cây Vạn Niên Thanh sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, vào mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường vì thế được mọi người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
 • Một vài lưu ý nhỏ:
 • Thường thì những cây phong thủy đều có chất độc, không nên để trẻ nhỏ và thú cưng tiếp xúc với nhựa của cây.
 • Không nên trồng cây có tán lớn, rậm rạp trước cửa nhà. Điều này sẽ khiến khoảng không phía trước u tối, ngăn ánh sáng tự nhiên vào cửa chính và khuất tầm nhìn của bạn.

2. Các cách chăm sóc cây cảnh:

Trên thực tế, các loại cây trồng trong không gian trong nhà hoặc nơi làm việc đều khá dễ chăm sóc. Sau đây là những lưu ý nho nhỏ giúp cây xanh của bạn phát triển tốt tươi hơn.

 • Cung cấp đủ lượng nước cho cây: Một trong những điều người trồng nên “nằm lòng” cho những người vun trồng là cung cấp lượng nước cần thiết cho cây. Bởi thế, cần nắm rõ đặc tính của cây là thích ẩm hay chịu hạn.
“PHỦ” XANH CUỘC SỐNG QUANH BẠN ĐƠN GIẢN LẮM! 4
Nguồn: webcaycanh.com
 • Đáp ứng đủ lượng ánh sáng cần thiết: Bạn có biết, bất kỳ loài thực vật nào cũng đòi hỏi ánh sáng mặt trời để trải qua quá trình quang hợp. Chất lượng, thời gian và cường độ ánh sáng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì thế, bạn nên đáp ứng đủ lượng ánh sáng cần thiết cho “bé yêu” của mình nhé!
 • Tránh di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều: Đối với thực vật, một trong những điều “tối kị” là di chuyển quá thường xuyên, đặc biệt là từ trong bóng tối mang ra nơi có ánh nắng gắt. Những người vun trồng cần hết sức lưu ý đặc điểm này của cây trồng nhằm mang đến sự phát triển tốt nhất cho cây xanh trong nhà.
 • Tăng độ ẩm trong phòng: Trên thực tế, hầu hết các loại cây cảnh trồng trong nhà đều cần độ ẩm, đặc biệt là cây nhiệt đới. Nếu có thể, bạn nên mua một máy làn ẩm phòng với màn sương để đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm trong không khí cho cây nhé!
 • Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà: Để cây phát triển một cách vượt trội, phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng. 3 chất mà cây trồng cần nhất là Nitơ, Kali, Phốt pho.
“PHỦ” XANH CUỘC SỐNG QUANH BẠN ĐƠN GIẢN LẮM! 5
Nguồn: Unsplash
 • Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh: Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt rễ để rễ không phát triển vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng trú ngụ.

II. Phủ “xanh” nơi công cộng hoặc những vùng xa xôi:

Phủ “xanh” không gian sống và làm việc đã đơn giản, muốn tạo nên một vùng đất xanh ở nơi công cộng hay những vùng xa xôi lại càng đơn giản hơn. Tham gia ngay chiến dịch “Đất Xanh trở lại” của Green Wave 2020 ngay thôi!

Đối với cá nhân mong muốn tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link: http://bit.ly/dangkyGW_canhan

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link:

http://bit.ly/dangkyGW_tochuc

———–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Fanpage: https://www.facebook.com/greenwave2020/

Email: [email protected]

Hotline: 0986716490 (Ms. Hằng)

Leave a Comment