MÁCH NHỎ VÀI MẸO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Trước thực trạng rừng đang dần thoái hóa và số lượng cây xanh đang ngày một vơi bớt, những “anh hùng xanh” đã có những hoạt động vô cùng thiết thực. Bằng việc vun trồng và chăm sóc cây xanh ngay trong nhà hoặc nơi làm việc, nhiều người đã góp phần “phủ xanh” môi trường sống xung quanh. Song, trồng cây như thế nào cho đúng? Quy trình chăm sóc cây liệu cần những yếu tố gì để cây được “khỏe” từ trong ra ngoài? Để biết thêm chi tiết, cùng theo dõi bài viết “Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây” dưới đây nhé!

I. Kĩ thuật trồng cây “chuẩn chỉnh”:

Chỉ với 6 bước cực kì đơn giản được “mách nhỏ” dưới đây, bạn đã có thể tự tay trồng cây trong vườn nhà. Và đảm bảo 100% là cây xanh của bạn đã có bước đầu phát triển vô cùng thành công rồi này!

1. Chuẩn bị chậu/ bồn:

MÁCH NHỎ VÀI MẸO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH" 2
Nguồn: gocgarden.com

Tưởng chừng như đơn giản là ra ngoài hàng và “tậu” ngay một chậu cho cây xanh nhà bạn. Nhưng để dành cho cây sự phát triển tốt nhất, bạn nên chọn loại chậu có khả năng thoát nước tốt. Nói cách khác, chậu phải có nhiều lỗ để thoát nước nhằm đem đến cho cây cơ hội sống tốt hơn. Sau khi đã chọn đúng chậu rồi thì đừng quên lót đáy chậu bằng mảnh sành, xốp vừa phải hoặc xỉ than cục lớn nhé!

2. Đất trồng:

Đừng tưởng rằng bất cứ loại đất nào cũng phù hợp cho cây xanh nhà bạn nhé. Tùy vào giống cây và độ tuổi mà ta lại có một công thức và cách trồng khác nhau, đòi hỏi sự “nhạy bén” trong việc chọn đất trồng.
Nếu bạn đang dự định trồng những cây mọng nước thì hãy đảm bảo đất trồng có độ ơi xốp lớn, bền vững đảm bảo độ thoát nước. Riêng đối với các loại hoa cây cảnh thì đất phải có nhiều giá thể, chất hữu cơ được ủ mục. Đôi khi, đối với một số loại cây mang tính đặc thù, người trồng còn phải biết cách phối trộn đất thật phù hợp để có độ tơi xốp nhất định.
Vậy nên, trước khi chính thức bắt tay vào việc trồng cây, thì hãy tìm hiểu xem loại đất nào là phù hợp cho sự phát triển của “baby” nhà bạn nhé!

3. Trồng cây đúng chuẩn 4 bước:

Bước 1: Dùng tay lọc cỡ đất lớn lót xuống đáy chậu để thoát nước và có sự thông thoáng.

Bước 2: Hạt đất nhỡ cho vào tầng tiếp theo (làm gồ đất lên rồi đặt bầu cây vào tránh tạo ra khoảng trống giữa bầu cây và đất).

Bước 3: Cho đất mịn vào xung quanh bầu cây để cố định cây trồng.

Bước 4: Dùng que thẳng, hoặc móc sắt thăm nhẹ xuống đáy chậu nếu có khoảng trống thì hãy có thể bổ sung đất. Lưu ý là không nén làm rẽ đất, làm chặt đất kẻo rễ cây bị nghẹt.

4. Đặt, sắp xếp cây sau khi trồng:

Sau khi hoàn thành bước trồng cây thì hãy xác định một nơi phù hợp để cây xanh có thể “trú ngụ”. Lưu ý là hãy sắp xếp sao đừng cho chậu tiếp xúc trực tiếp với đát vì sẽ bịt mất lỗ thoát nước của cây, dễ gây nên tình trạng ngập úng.

5. Che chắn cho cây sau khi trồng:

Tùy vào đặc điểm của từng cây mà hãy thực hiện các cách che chắn sao cho phù hợp. Trên thực tế, nhiều loại cây cảnh không chịu được thời tiết nắng nóng gây nên tình trạng cháy lá, chảy thân, nóng chậu. Cho nên, hãy cân nhắc về đặc điểm của cây tranh và sắp xếp cây vào một nơi có tính ổn định cao.

6. Tưới cây sau khi trồng:

Nếu là lần đầu tiên tưới thì Green Wave khuyên bạn hãy tưới thật đều và đẫm bốn phía xung quanh cho đến khi nào nước chảy rỉ ra khỏi đáy chậu. Như vậy, đất sẽ theo nước lún xuống và ôm chặt vào rễ cây, giúp cây ổn định, phát triển nhanh và khỏe.

II. Những “mẹo” nhỏ khi chăm sóc cây xanh:

1. Cung cấp đủ lượng nước cho cây:

Những người vun trồng cây ắt hẳn cũng biết tưới nước là một trong những hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo sự phát triển của cây xanh. Cần đặc biệt lưu ý rằng, ta sẽ phải điều chỉnh lượng nước tưới tùy theo thời tiết bên ngoài.

MÁCH NHỎ VÀI MẸO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH" 3
Nguồn: vuoncayviet.com

Vào mùa nắng, nên kiểm tra lượng đất để điều chỉnh lượng nước tưới, thường là 2 lần/ ngày (sáng và tối). Vào mùa mưa, lượng nước tưới có thể giảm bớt lại. Tuy nhiên, đối với lượng mưa quá lớn hoặc thường xuyên thì người trồng nên chú ý kiểm tra lỗ thoát nước để có phương án xử lí sao cho phù hợp.
Một kĩ thuật tưới nước được nhiều người sử dụng là tưới nước đầy tới miệng chậu trồng và để cho nước thoát ra; sau đó tưới đầy chậu thêm một lần nữa để đảm bảo rằng toàn bộ đất được làm ẩm đầy đủ. Ngoài ra, người trồng có thể linh động phủ lên mặt chậu thêm viên đất nung để giảm sự thoát hơi nước và tránh xói đất khi tưới quá mạnh.

2. Bổ sung dinh dưỡng định kỳ:

Việc bổ sung dinh dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo cây xanh của bạn được phát triển nhanh và khỏe hơn. Tùy vào từng loại cây, kích cỡ của chúng và chậu mà người trồng tính toán lượng phân bón phù hợp. Đối với các loại cây cảnh thông thường, hãy bón NPK mỗi tháng một lần vào buổi chiều mát. Chú ý bón cách xa gốc từ 10cm hoặc bón xung quanh mép chậu, cũng như không bón thẳng trực tiếp vào gốc (vì phân hóa học nóng sẽ làm cây và rễ sốc nhiệt).

3. Thường xuyên cắt tỉa:

MÁCH NHỎ VÀI MẸO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH" 4
Nguồn: giadinh.net.vn

Nhằm mang đến sự phát triển bền vững cho cây trồng, người chăm sóc cần tạo một môi trường sạch. Nói cách khác, người trồng nên thường xuyên cắt tỉa những cành lá bị sâu bênh, khô héo, hoặc khi cây phát triển quá mạnh, cành nhánh nhiều. Đây là một bước khá quan trọng quyết định độ phát triển của cây xanh nên cần hết sức lưu ý.

4. Phòng trừ các yếu tố nguy hại bên ngoài:

Trong thời gian phát triển của cây trồng, nhiều yếu tố bên ngoài sẽ là mối nguy hại cho cây như rệp sáp, các loại sâu ăn lá, hay nấm bệnh. Làm thế nào để phòng trừ các yếu tố này nhằm bảo vệ cây trồng?
Đối với cây trồng bị rệp sáp nhẹ thì bạn có thể lấy khăn ướt lau đi, hoặc dùng vòi xịt để rệp trôi mất. Nếu cây bị nặng cần cắt tỉa các cành bám nhiều rệp, hoặc phun các loại thuốc trừ rệp sáp được chuyên gia khuyên dùng.
Đối với các loại sâu ăn lá, nếu tình trạng không quá tệ thì người trồng hoàn toàn có thể loại trừ sâu bằng phương pháp thủ công. Nếu nhiều thì nên tham khảo các loại thuốc diệp lục trừ sâu.
Nấm bệnh thường hay xuất hiện khi thời tiết thay đổi, độ ẩm cao, trời nắng nóng. Bí quyết phòng trừ chúng không gì ngoài việc duy trì mật độ cây phù hợp, không quá dày. Đồng thời, người chăm sóc nên tỉa cành cây thoáng mát, thường xuyên cắt tỉa những cành lá càng úa.

Trên đây là “tất tần tật” những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây xanh. Hy vọng bạn đã có những kiến thức nền tảng để trồng và phát triển cây hiệu quả. Đã có bí quyết rồi thì chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào kế hoạch “phủ xanh” môi trường sống từ ngay hôm nay nào?


THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Fanpage: https://www.facebook.com/greenwave2020/
Email: [email protected]
Hotline: 0986716490 (Ms. Hằng)

Leave a Comment