4 KÊNH YOUTUBE TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ LỐI SỐNG ZERO WASTE

Zero Waste – lối sống không rác thải thoạt đầu tưởng chừng như khó khăn để thực hiện. Nhưng 5 Youtuber sau đây sẽ thay đổi ý nghĩ của bạn ngay lập tức – Với video mang nội dung truyền cảm hứng về những điều thực tế họ đã làm, đã thử để sống bền vững, vì môi trường trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ chợt nhận ra thật đơn giản để sống xanh, để hạn chế rác thải

1. TRASH IS FOR TOSSERS

Theo dõi để biết thêm | Tips về Zero Waste và DIY (Tự tay làm hết)

Nên bắt đầu với | Simple swap #1 – Plastic bags

Lauren Singer chính là cô gái đứng đằng sau kênh Youtube cũng như Website cùng tên về Zero Waste này. Kênh của cô được lập từ năm 2014 và có hơn 200,000 người theo dõi. Cô cũng đã từng xuất hiện trên TED Talk và đây được coi là bước tiến lớn trong việc lan tỏa lối sống Zero Waste trong cộng đồng.

Hay để câu chuyện của cô gái này truyền cảm hứng cho bạn: Khi còn là sinh viên năm cuối tại NYU, Lauren nhận ra rằng dù cô là một người ủng hộ lối sống xanh, nhưng cô vẫn đang sử dụng và thải các sản phẩm nhựa ra môi trường gây ra hiện tượng nóng lên của trái đất. Do đó cô đã quyết định biến nhận thức thành hành động bằng cách lập ra trang blog về Zero Waste và gần đây nhất là kênh Youtube này.

Nội dung video của Lauren giới thiệu những mẹo vặt hướng dẫn chuyển đổi từ lối sống tiêu dùng lãng phí sang lối sống hoàn toàn không rác thải, từ thực phẩm bạn hay ăn đến những đồ dùng thiết yếu như kem đánh răng hay bột giặt đều có thể tự làm được.

4 KÊNH YOUTUBE TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ LỐI SỐNG ZERO WASTE 2
Tất cả các video đều ngắn gọn, đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người. Ảnh: Youtube Trash is for tossers

Những video được sắp xếp theo mức độ tăng dần phù hợp cho mọi người. Dù bạn mới bắt đầu gia nhập cộng đồng Zero Waste hay chỉ đơn giản muốn biết thêm nhiều tips để sống xanh tới mức tối đa.

Với 2.000.000 chiếc túi ni lông được sử dụng và thải ra mỗi ngày trên thế giới. Làm thế nào để loại bỏ việc dùng những chiếc túi này? Nguồn: Trash is for tossers

2. SHELBIZLEEE

Theo dõi để biết thêm | Những mẹo vặt thiết thực về sống xanh và cách để hướng tới lối sống Zero Waste

Nên bắt đầu với | 10 Things You Thought Were Recyclable | What is Recyclable and What Isn’t

Cô gái đứng đằng sau kênh Youtube Shelbizleee là Shelbi đến từ Austin, Texas. Ban đầu, kênh Youtube của cô hướng tới “Dumpster diving” – ngụp lặn trong rác, một thuật ngữ để chỉ việc tìm kiếm các đồ vật có thể sử dụng được trong thùng rác thương mại và xây dựng .Mục đích đằng sau những video về “Dumpster diving” để nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp hay cửa hàng đã thải ra một lượng lớn rác thải không cần thiết, trong số đó có nhiều đồ mới họ tự phá hủy và vứt đi.

Trong năm qua, Shelbizleee đã mở rộng nội dung sang các video với những chủ đề cụ thể vì môi trường. Từ việc DIY các loại mỹ phẩm Zero Waste hay sáng tạo các đồ trang trí trên cây thông đến tự pha chế những đồ tẩy rửa trong gia đình, kênh của Shelbi bao quát những khía cạnh rất chi tiết về cách để sống bền vững mỗi ngày.

10 món đồ tưởng chừng có thể tái chế. Nguồn: Shelbizlee

3. THE GIRL GONE GREEN

Theo dõi để biết thêm | Những mẹo vặt và động lực để tiến tới lối sống Zero Waste

Nên bắt đầu với| Reducing Your Waste on the Go

The Girl Gone Green là kênh Youtube của blogger người Colombia-Mỹ – Manuela Baron, nơi cô ghi lại hành trình hướng tới lối sống bền vững và bảo vệ môi trường. Vào năm 2015, Manuela đã xuất hiện trên TED Talk trong khuôn khổ TEDx University of South Florida St. Petersburg với bài diễn thuyết “cuộc sống không rác thải”. Trong bài nói này, cô nói về niềm đam mê của bản thân vói lối sống bền vững đã nhen nhóm sau khi chứng kiến lượng rác thải khổng lồ trong chuyến du lịch nước ngoài của mình.

4 KÊNH YOUTUBE TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ LỐI SỐNG ZERO WASTE 3
Manuela Baron – cô gái đứng đằng sau kênh Youtube The girl gone green. Tranh minh họa: Sofie Moustahfid

Kênh Youtube của Manuela phần lớn xoay quanh hai chủ đề Zero Waste và Minimalism, Zero Waste là lối sống đang dần phổ biến khi càng nhiều người ngày nay đang hướng tới loại bỏ việc thải rác trong cuộc sống hàng ngày. Còn với Minimalsim (lối sống tối giản) , mọi người sẽ chú trọng cân nhắc trong việc mua sắm các đồ dùng và giảm bớt lượng tiêu thụ hàng hóa mỗi ngày.

Video của Manuela chia sẻ những thông tin và mẹo vặt quan trọng về chủ đề này cũng như các chủ đề về môi trường khác như giặt là xanh, nền kinh tế tuần hoàn hay các sự thật về tái chế.

Cách để giảm bớt rác thải khi sống cuộc sống bận rộn. Nguồn: The girl gone green

4. ROB GREENFIELD

Theo dõi để biết thêm | Những hoạt động cộng đồng và câu chuyện truyền cảm hửng cổ vũ lối sống xanh

Nên bắt đầu với| Sustainable Living Series with Rob Greenfield (5 episodes)

Rob Greenfield là nhà hoạt động về môi trường và nhân quyền hướng tới một thế giới bền vững và công bằng. Anh luôn tham gia vào những chiến dịch nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng tới các vấn đề về môi trường và khuyến khích tạo ra những thay đổi tích cực. Rob còn được kênh France 2 TV gọi là “Robin Hoods trong thời hiện đại” và “Forest Gump của hệ sinh thái”. Mọi hoạt động của anh đều được truyền thông thế giới quan tâm và đón nhận.

4 KÊNH YOUTUBE TRUYỀN CẢM HỨNG VỀ LỐI SỐNG ZERO WASTE 4
Trong một video, Rob quyết định “mặc” lên người số lượng rác anh thải ra như một người Mỹ bình thường trong 30 ngày. Ảnh: Rob Greenfield

Cuộc sống của Rob phản ánh quan niệm triết học của Gandhi: “Be the change you wish to see in the world.” Trong thời đại mà mọi người cảm thấy mình không có tiếng nói, Rob tin rằng mọi cá nhân và cộng đồng lớn nhỏ đều có sức mạnh để tạo ra thay đổi tích cực với môi trường xung quanh ta.

Trong năm 2020, Rob đã tham gia 2020 World Solutions Tour nhằm chia sẻ các giải pháp cho vấn đề toàn cầu và lan tỏa những câu chuyện về những cộng đồng đang từng bước ủng hộ sự bền vững, công bằng và chính nghĩa. 100% lợi nhuận thu được từ các buổi diễn thuyết trong năm 2020 và lợi nhuận từ các hoạt động truyền thông của anh sẽ được quyên tặng cho những tổ chức phi chính phủ do phụ nữ và người bản xứ lãnh đạo.

Series sống bền vững cùng Rob Greenfield. Nguồn: Youtube Rob Greenfield

Leave a Comment