CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRONG GIA ĐÌNH

“Phân loại rác” – một cụm từ chắc hẳn nhiều người đã nghe tới trên vô tuyến, báo đài hay mạng xã hội, nhất là khi ở thời điểm mà các vấn đề môi trường đang ngày càng nổi cộm như cháy rừng ở Brazil, Australia, bụi mịn tại các thành phố lớn,… thu hút sự quan tâm của dư luận. Vậy làm thế nào để phân loại rác đúng cách và hiệu quả, hãy cùng Green Wave tìm hiểu bạn nhé!

1. Vì sao phải phân loại rác:

Mỗi ngày, chúng ta thải ra hàng tấn rất thải, đây gần như là một phần không thể loại bỏ trong cuộc sống. Rác thải nếu không được xử lý, sẽ gây ra tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái, động thực vật và cả con người. Bên cạnh việc hạn chế lượng rác thải ra môi trường, việc phân loại rác từ nhà cũng rất quan trọng.

Những lợi ích của việc phân loại rác thải:

– Góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

– Góp phần tiết kiệm được tài nguyên từ việc tận dụng phế liệu tái chế và làm phân bón.

– Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

– Góp phần giảm tổng lượng rác thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

2. Phân loại rác thải phổ biến trong hộ gia đình:

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRONG GIA ĐÌNH 2
Phân loại rác trong hộ gia đình. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng

2.1. Rác thải hữu cơ:

2.1.1. Khái niệm:

Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể  đưa vào tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật.

Đó là những thức ăn còn dư lại, là bã trà hay bã cà phê, là vụn bánh, là những phần cành, ngọn, rễ dư của rau củ mà chúng ta thường bỏ đi, là xương hay mỡ thừa khi làm thức ăn,… Đó cũng có thể là những rơm,rạ, hoa, cỏ, lá, cành không còn được sử dụng nữa.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRONG GIA ĐÌNH 3
Những loại rác hữu cơ phổ biến. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

2.1.2. Tác hại khi không được phân loại đúng cách:

Trong tự nhiên, rác hữu cơ sẽ tự phân hủy nhờ ánh sáng, nước, các vi sinh vật hoặc những con bọ. Từ đó, chúng trở thành chất dinh dưỡng nuôi lớn cây xanh. Tuy nhiên, nếu không phân loại, rác hữu cơ thường sẽ được đổ chung vào với bãi xử lý rác vô cơ – nơi chỉ là một bãi đất trống với hàng ngàn bao tải rác.

Nơi đó không có oxi nên rác hữu cơ sẽ bị yếm khí và không thể phân hủy hoàn chỉnh, tạo thành khí metan (CH4) vào bầu khí quyển. Khí metan độc gấp 28-36 lần khí CO2. Ngoài ra, rác hữu cơ khi bị phân hủy sẽ trở nên nhầy nhụa, nếu tiếp xúc với các kim loại ở bãi rác vô cơ sẽ dễ tạo thành một chất độc tên là leachate thấm vào lòng đất, gây hại đến nguồn nước ngầm.

2.2. Rác thải vô cơ:

2.2.1. Khái niệm:

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải.

Đó là gạch đá, đồ sành sứ vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng, các loại bao bì bọc bên ngoài hộp chai thực phẩm hay các loại túi nilong được bỏ đi, vỏ sò ốc, vỏ trứng hay đồ da, đồ cao su, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRONG GIA ĐÌNH 4
Những lại rác vô cơ và rác tái chế. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

2.2.2. Tác hại khi không được phân loại đúng cách:

Tất cả các loại rác thải như túi nilon, hộp xốp, chai lọ thủy tinh… là những vật dụng rất phổ biến hàng ngày của con người. Tuy nhiên khi đã sử dụng xong chúng sẽ bị thải ra môi trường và đem chôn xuống lòng đất, không có khả năng tự phân hủy được. Các loại rác thải sinh hoạt này còn chứa nhiều chất độc hại tiêu diệt các sinh vật trong lòng đất như vi sinh vật, giun, động vật không xương sống, ếch, nhái..

Bao nilon phải mất khoảng 500 năm mới phân hủy trong khi hộp xốp lại mất 400 năm. Chúng sẽ dần làm cho môi trường đất trở nên nghèo dinh dưỡng, giảm đa dạng sinh học. Ngoài ra, khi rác thải vô cơ xâm nhập môi trường biển sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, các sinh vật biển ăn phải sẽ bị ngộ độc và chết dần.

2.3. Rác tái chế:

2.3.1. Khái niệm:

Rác tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người, có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại.

Có nguồn gốc từ các loại giấy thải, các loại hộp, chai, vỏ lon thực phẩm bỏ đi như: hộp giấy, bì thư, bưu thiếp, thùng carton, sách báo cũ đã qua sử dụng; các loại vỏ lon nước ngọt, lon bia, vỏ hộp trà, vỏ chai, đồ nhựa gia dụng; các loại nhựa (các loại ghế nhựa, thau, chậu nhựa), kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…), quần áo và vải cũ…

2.3.2. Tác hại khi không được phân loại đúng cách:

  • Không còn nhiên liệu hóa thạch: các nhà sản xuất sử dụng nhiên liệu hóa thạch để tạo ra ni lông và nhựa. Nếu con người không tiếp tục tái chế, nguồn năng lượng này có thể biến mất hoàn toàn.
  • Ảnh hưởng đến môi trường đất, khí, nước: đối với một số thành phố ven biển, đặc biệt ở Việt Nam, rất nhiều chất thải từ con người vẫn nằm trong đại dương và điều này bao gồm rất nhiều nhiên liệu có thể tái chế.
  • Làm tăng lượng khí thải nhà kính khiến cho trái đất nóng lên
  • Lãng phí những nguồn tài nguyên thiên nhiên như gỗ, nước và khoáng sản.
  • Tăng lượng chất thải đến các bãi chôn cất và đốt rác

3. Những lưu ý với một số loại rác đặc biệt:

Các loại rác thải với kích thước lớn (Tủ, giường, bàn ghế) cũng cần liên hệ với đơn vị chuyên để được hướng dẫn xử lý.

Đối với các loại chất thải độc hại (Pin, vỏ chai hóa chất) cần được mang đến điểm thu hồi chất thải nguy hại.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: PHÂN LOẠI RÁC THẢI TRONG GIA ĐÌNH 5
Một số địa điểm thu gom các thiết bị điện tử qua sử dụng tại Hà Nội. Ảnh: PanNature

Trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (Hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín… đây là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Vì thế khi bị đem vứt vào sọt rác, pin sẽ bị chôn vùi xuống đất, các chất độc này sẽ thấm nhanh vào đất, nguồn nước và chính chúng ta sẽ là những nạn nhân chịu những hậu quả nặng nề vì lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Vì thế, khi thải pin chúng ta cần có một cơ quan, hệ thống để xử lý loại rác độc hại này.

Leave a Comment