ĂN CHAY VÌ MÔI TRƯỜNG KHÔNG CHỈ LÀ 1 XU THẾ

Ăn chay vì môi trường?

Cho đến ngày nay, vẫn có nhiều người quan niệm rằng chỉ có người theo đạo Phật mới ăn chay. Thế nhưng, trong thời gian gần đây,  ăn chay còn được coi là một cách sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường? Vậy cơ sở cho nhận định này là gì? Green wave sẽ cùng các bạn tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng này nhé!

Trước hết, ăn chay là sự thay thế thức ăn hàng ngày có nguồn gốc từ động vật (gia súc, gia cầm) bằng các thức ăn thực vật (rau, củ, quả, nấm). Vì thế, ăn chay có vẻ là một phương pháp ăn uống có phần kém hấp dẫn và khó duy trì….

1. Ngành chăn nuôi đang thay đổi môi trường sống như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, nhưng chăn nuôi là ngành lãng phí nước nhất, thải ra khí nhà kính nhiều nhất, ô nhiễm nhất và kém hiệu quả nhất. Năng lượng để sản xuất 1kg thịt có thể cho 1 bóng đèn 100kW cháy trong 3 tuần. Sản xuất 1kg thịt sẽ thải ra 36,4kg CO2 bằng khí thải ra của 1 … xe hơi chạy 155km. Lượng phân bón hóa học mỗi ngày lại ngấm thêm vào lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước.

Để có thêm nhiều diện tích chăn nuôi, con người đốt rừng, mở thêm nông trại. 18% khí nhà kính là do đốt rừng, 20% nông trại trên thế giới bị thoái hóa, không thể trồng trọt được nữa. Khi diện tích rừng bị thu hẹp dẫn đến rất rất nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nữa như phá hủy sinh thái, lũ lụt, hạn hán, nhiều động vật bị tuyệt chủng, xói mòn…

Ngành chăn nuôi phát triển nhiều như vậy cũng vì thói quen ăn thịt của con người. Nếu không có cầu thì cung cũng biến mất. Trong khi đó, chúng ta vẫn có thể sinh tồn mà không cần đến thịt. Các loại rau, củ sinh trưởng trong tự nhiên mang đến cho con người những nguồn dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ.

“Việc giảm đáng kể lượng thức ăn động vật là một trong những điều mạnh mẽ nhất bạn có thể làm để giảm tác động đến hành tinh trong suốt cuộc đời của bạn, về mặt năng lượng cần thiết, sử dụng đất, nhà kính khí thải, nước sử dụng và các chất ô nhiễm được sản xuất. ” – , Sharon Palmer, chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm chia sẻ với CNN.

Những lý do trên đã đủ thuyết phục bạn ăn chay vì môi trường?

2. Ăn chay vì môi trường không chỉ là 1 xu thế

Trước khi ăn chay giúp bảo vệ môi trường, thì nó giúp bảo vệ sức khỏe của chính người tham gia. 

Chế độ ăn chay thường có thành phần vitamin và khoáng chất cao do có nhiều rau, trái cây hơn. Đi cùng với những vi chất dinh dưỡng quan trọng này là các thành phần vi chất thảo mộc có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào cơ thể, chống lại quá trình lão hóa các cơ quan, phòng chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và kiểm soát lượng đường trong huyết thanh tốt hơn. Một số lợi ích về sức khỏe của việc ăn chay, cụ thể là làm giảm nguy cơ các bệnh có thể kể như sau.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch:

Cholesterol và chất béo bão hòa chỉ có nhiều trong thịt mỡ động vật. Vì vậy, người ăn chay ít bị rối loạn lipid huyết mà nhiều người gọi “cao mỡ trong máu”, và đó đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, vữa xơ động mạch đưa đến bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu cho hay, nếu giảm cholesterol trong máu xuống 10%, nguy cơ bệnh động mạch vành sẽ giảm đến 30%.

Giảm nguy cơ béo phì:

Thức ăn thực vật thường có rất ít chất béo. Năng lượng do rau trái cung cấp chỉ đủ dùng cho cơ thể mà không có dư thừa để tích trữ dưới dạng mỡ béo, và đặc biệt, rau trái có nhiều chất xơ sợi làm cho người ăn mau no nên không ăn quá nhiều.

Ăn chay vì môi trường không chỉ là một xu thế sống xanh, mà trước hết, nó mang lại những sức khỏe của con người. Có thể nói, ăn chay chính là một biện pháp bền vững để cải thiện cuộc sống của chính mỗi người. Giải pháp “một mũi tên trúng hai đích”!

3. Ăn chay tại Việt Nam gặp phải những khó khăn gì?

Rất nhiều người hiểu lầm rằng ăn chay là thiếu chất, là không đủ năng lượng làm việc. Điều này thật sai lầm. Khoa học chứng minh rằng nguồn dinh dưỡng thực vật không những không thua thịt về năng lượng, dinh dưỡng mà còn tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe. Vì nhiều người ăn chay ở VN ăn không đúng cách, chỉ ăn một vài loại thức ăn trong thời gian dài dẫn đến thiếu chất. Từ đó mà sức khỏe không tốt.

Nếu chúng ta biết kết hợp hợp lý nhiều loại rau quả và ăn uống đầy đủ thì còn tốt hơn rất rất nhiều so với thịt. Đa số người dân chúng ta đều ăn thịt. Ra ngoài đường, rất nhiều nơi bán thức ăn.

Nhưng số lượng tiệm bán đồ chay rất ít. Nguồn nguyên liệu để chế biến món chay và các món ăn cũng không phong phú và nhiều như thịt cá. Dù nói thế nào đi nữa thì mùi vị của thịt cá vẫn ngon hơn. Ngoài ra, để chế biến món chay ngon như món mặn, chúng ta phải tốn nhiều công sức hơn.

Ai cũng nghĩ theo kiểu mình làm mà biết bao người không làm thì có tác dụng gì. Rất nhiều người biết đi ngủ đúng giờ, tập thể dục mỗi ngày đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng họ không làm. Ngay cả những điều đó là tốt cho chính bản thân họ mà họ còn không làm. Thì làm sao người ta phải từ bỏ những sở thích ăn uống của người ta vì sức khỏehay ăn chay vì môi trường.

Xã hội chúng ta rất may mắn là rất yên bình, thiên tai cũng không quá nghiêm trọng như các nước khác nên mọi người vẫn rất không quan tâm tới vấn đề này. Ai cũng nghĩ rằng chuyện băng tan là ở tận Bắc cực, thay đổi khí hậu vẫn còn rất lâu mới đáng quan tâm.

Chính vì thế nên dù biết ăn chay là tốt cho sức khỏe, tốt cho môi trường nhưng họ vẫn không làm. Rất nhiều người cho rằng ăn chay không ngon bằng ăn thịt Rất nhiều người cho rằng ăn chay không ngon bằng ăn thịt nhưng họ đã thay đổi cách suy nghĩ sau khi thưởng thức món chay được chế biến đúng cách

Nguồn: changevn.org

Leave a Comment