THÔNG ĐIỆP RA ĐỜI CỦA “ĐẤT XANH TRỞ LẠI”

Green Wave 2020 đang trong giai đoạn khởi chạy với 3 chiến dịch chính, cùng nhiều hoạt động vô cùng thiết thực và ý nghĩa đến môi trường. Trong số đó, đáng chú ý phải kể đến “Đất Xanh trở lại”. Đằng sau cái tên “Đất Xanh trở lại”, BTC Green Wave muốn truyền tải những bức thông điệp nào? Sứ mệnh của chiến dịch này là gì và có ý nghĩa ra sao trước thực trạng rừng và cây xanh đang diễn biến tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung?

I. Lợi ích to lớn của cây xanh:

Không ai có thể phủ nhận được lợi ích thiết thực của cây xanh mang lại cho con người. Có thể kể đến như:

  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất.
  • Bảo tồn năng lượng.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím.
  • Cải thiện sức khỏe con người.
  • Tạo ra nhiều cơ hội kinh tế hấp dẫn.
  • Góp phần lớn vào cân bằng hệ sinh thái.

Ý thức được những điều kỳ diệu mà cây xanh đem lại, con người mới chú trọng rõ hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ mà phát triển những thảm xanh thực vật. Song, trên thực tế, liệu vườn tược, cây cối, rừng xanh có đang được nâng niu và tồn tại trong điều kiện tốt hay không? Cùng nhìn vào thực trạng của cây xanh tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung để có được câu trả lời xác đáng nhất!

II. Cây xanh có đang “kêu cứu”?

2.1. Trên thế giới:

Đại thảm họa cháy rừng của Australia năm 2019 là một trong những sự kiện mang tính “thương tổn” nhất đến thảm thực vật xanh không chỉ riêng trong lịch sử Australia, mà còn trên thế giới trong nhiều năm qua. Các vụ cháy rừng đã biến phần lớn bang New South Wales và Victoria của Australia trở thành vùng đất chết và khiến hàng nghìn người phải di tản.

THÔNG ĐIỆP RA ĐỜI CỦA “ĐẤT XANH TRỞ LẠI” 2

Theo trang News.com.au, tính từ đầu mùa cháy rừng 2019 đến nay, tổng cộng khoảng 10 triệu ha rừng đã bị “bà hỏa” phá hủy và hầu hết các bang đều bị ảnh hưởng, ngoại trừ khu vực Lãnh thổ Thủ đô. Để so sánh, con số này còn gấp đôi diện tích lãnh thổ Bỉ. Ngoài ra, NSW và Victoria là hai bang chịu ảnh hưởng cháy rừng nghiêm trọng nhất. Chỉ riêng bang NSW, gần 5 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi, lớn hơn tổng diện tích Hà Lan.

2.2 Tại Việt Nam:

2.2.1. Vấn đề suy giảm tài nguyên rừng:

Theo số liệu Báo cáo Chương trình điều tra, theo dõi và đánh giá tài nguyên rừng toàn quốc (NFIMAP) chu kì III, hơn 2/3 diện tích rừng tự nhiên của Việt Nam được coi là rừng nghèo;

Rừng giàu và rừng trung bình chỉ chiếm 4,6% tổng diện tích rừng và phần lớn phân bố tại các vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa. Trong giai đoạn 1999 – 2005, diện tích rừng tự nhiên giàu giảm 10,2% và rừng trung bình giảm 13,4%. Nhiều diện tích rừng tự nhiên rộng lớn tại vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Bắc đã bị mất trong giai đoạn từ 1991 – 2001.

2.2.2 Những con số “biết nói” về nạn cháy rừng:

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 156 vụ cháy rừng với diện tích rừng bị cháy 930 ha, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, số vụ cháy rừng tăng 61 vụ (tăng 64%) so với cùng kỳ năm 2018, diện tích rừng bị cháy 930ha, tăng 705ha (hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2018). Thời kỳ cao điểm xảy ra cháy rừng từ ngày 26/6 đến ngày 01/7 trải dài trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của sự suy giảm cây xanh trong và ngoài nước, dự án Green Wave 2020 nói chung và chiến dịch “Đất Xanh trở lại” đóng vai trò và ý nghĩa như thế nào?

II. Sứ mệnh của chiến dịch “Đất Xanh trở lại”:

1. 10.000 cây xanh sẽ “trở lại” trong năm 2020:

Trước thực trạng các thảm thực vật xanh đang dần biến mất tại nhiều địa phương và khu vực, “Đất Xanh trở lại” dự định sẽ trồng hơn 10.000 cây xanh tại mọi ngóc ngách trên dải chữ S Việt Nam. Một điểm đặc biệt, địa điểm “vun trồng” cây xanh của chiến dịch khá phong phú và đa dạng. Đó có thể là trường học, bệnh viện, văn phòng công sở, tới từng khu vườn tại các hộ gia đình.

THÔNG ĐIỆP RA ĐỜI CỦA “ĐẤT XANH TRỞ LẠI” 5
Ảnh: Những thảm thực vật xanh trên thế giới (Nguồn: Unsplash)

Như vậy, bất cứ cá nhân nào cũng có thể tự tạo riêng cho mình những mảng xanh trong môi trường sống chung quanh. Nhiều cây xanh đã ra đi, nhưng Green Wave nói chung và chiến dịch “Đất Xanh trở lại” nói riêng, tin rằng bằng sự nỗ lực của những “chiến sỹ xanh”, những cây xanh đã “ra đi” nhất định sẽ trở lại, và lợi hại hơn xưa! Đoàn kết tạo ra sức mạnh, chính vì thế, mục tiêu 10.000 là con số cây xanh mà nhà “Đất Xanh trở lại” mong muốn đạt được trong năm 2020.

2. Lan tỏa đến mọi nhà ý nghĩa của việc “phủ xanh” môi trường sống:

Ngoài mục tiêu trồng được 10.000 cây xanh trên khắp mọi miền đất nước, trải dài trên mọi nơi từ Bắc chí Nam, chiến dịch “Đất Xanh trở lại” của nhà Green Wave còn khát khao được lan tỏa và thay đổi nhận thức của nhiều cá nhân về vấn đề thảm thực vật xanh nói riêng và môi trường nói chung.

THÔNG ĐIỆP RA ĐỜI CỦA “ĐẤT XANH TRỞ LẠI” 6
Nguồn: Curly Tales

Việc ý thức được chính xác lợi ích to lớn của cây xanh đến môi trường và đời sống xung quanh sẽ giúp người dân quan tâm và lo lắng nhiều hơn về thực trạng đáng báo động của sự thiếu hụt thảm thực vật xanh. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ có những hành động đúng đắn nhằm gìn giữ, bảo tồn và tìm cách phát triển cây xanh tại nhà, nơi làm việc, hay những nơi công cộng,…

Ông bà ta có câu:

“Một cây làm chẳng lên non

Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”.

Đóng góp của mỗi cá nhân tuy nhỏ, tuy nhiên, nếu nhiều cá nhân hợp sức lại thì sẽ thành tập thể, tập thể thành cộng đồng. Việc “phủ xanh” môi trường sống trong địa phương và khu vực không phải có thể hành động được trong một sớm, một chiều. Trên thực tế, điều này cần sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức, và cộng đồng. Đúng như thông điệp của “nhà” Green Wave “Spread Extraordinary – Little Things” – “Lan tỏa những điều nhỏ bé – phi thường”. Mỗi cá nhân hãy đóng vai trò là một “chiến sỹ xanh” giúp sức trong hành trình tìm về nguồn xanh cho thảm thực vật xung quanh.

III. Cách thức đăng ký:

► Đối với cá nhân mong muốn tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link: http://bit.ly/dangkyGW_canhan

► Đối với các tổ chức, doanh nghiệp tham gia, xin vui lòng đăng ký theo link: http://bit.ly/dangkyGW_tochuc

———–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Fanpage: https://www.facebook.com/greenwave2020/

Email: [email protected]

Hotline: 0986716490 (Ms. Hằng)

Leave a Comment