6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Có một sự thật ít người biết rằng, những gì chúng ta đặt trên bàn ăn của mình có tác động lớn đến môi trường. Trong ăn uống, hai yếu tố “lành mạnh” và “thân thiện với môi trường” thực chất luôn song hành với nhau. Điều đó có nghĩa rằng, việc xây dựng chế độ ăn uống “xanh” không chỉ giúp chúng ta cải thiện sức khỏe của chính mình mà còn có lợi cho sức khỏe của Mẹ Trái Đất. Hãy cùng Green Wave điểm qua một số tips để xây dựng một chế độ ăn uống thân thiện với môi trường nhé!

1. GIẢM ĂN THỊT

Ngành sản xuất thịt hằng năm đều thải ra một lượng đáng kể khí thải nhà kính – đặc biệt là sản xuất thịt bò. Điều này khiến gánh nặng môi trường ngày càng sâu sắc, vì chăn nuôi và vận chuyển gia súc cũng đòi hỏi nhiều lương thực, nước, đất và năng lượng hơn nuôi trồng thực vật. Để đảm bảo cho sức khỏe của chính chúng ta cũng như của hành tinh, chúng ta nên xem xét chọn các protein không phải thịt như các loại hạt và các loại đậu.

Bên cạnh đó, cần chú ý hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Thịt đỏ bao gồm các loại thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu. Loại thịt này được ghi nhận là nhiều đạm và hỗ trợ chi sự phát triển của thể chất, đặc biệt phù hợp với người độ tuổi thành niên.

Tuy nhiên, chính các chất ôxy hóa chứa trong các heme (nhóm thay thế chứa các nguyên tố sắt màu đỏ) tạo màu đỏ cho thịt, nhưng quá nhiều các chất này sẽ làm thay đổi hoạt chất của mô dẫn tới ung thư. (Theo Wikipedia)

2. ĂN NHIỀU RAU

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 3
Photo by Blair Fraser on Unsplash

Như đã giải thích ở trên, sản xuất thịt có tác động xấu đến môi trường. Vì lý do này, một cách để ăn uống xanh hơn đó là ăn nhiều rau củ quả. Ăn nhiều thực vật không chỉ tốt cho cho hành tinh, mà nó còn tốt cho cơ thể của bạn nữa, bởi sẽ giúp phòng tránh các bệnh mãn tính như tiểu đường và béo phì.

3. NẤU ĂN VỪA ĐỦ

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 4
Photo by Alyson McPhee on Unsplash

Theo thống kê, mỗi năm có 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới. Thức ăn thừa không chỉ gây lãng phí tiền bạc, công sức nấu nướng mà còn làm tăng lượng giác thải ra môi trường. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thử lên kế hoạch ăn uống cho từng tuần. Mỗi khi đi chợ hay siêu thị, hãy cố gắng ước chừng lượng thực phẩm cần mua sao cho phù hợp với khẩu phần của bản thân và gia đình.

4. ĂN THỰC PHẨM ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI ĐỊA PHƯƠNG

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 5
Photo by NeONBRAND on Unsplash

Lựa chọn ăn thực phẩm được trồng và chế biến tại địa phương có thể là cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon từ công đoạn vận chuyển. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội mua được thực phẩm tươi hơn khi mua sắm các sản phẩm sản xuất tại địa phương. Các sản phẩm này dó đó hầu hết sẽ ngon hơn và có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những thực phẩm nhập từ nơi khác, mà sẽ mất nhiều thời gian vận chuyển trên toàn cầu.

5. LỰA CHỌN THỰC PHẨM HỮU CƠ CHO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 6
Photo by Kate Trysh on Unsplash

 Thực phẩm hữu cơ (Orhanic Food) là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng: hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…), hormone kích thích tăng trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc…Chính vì thế, đừng nghĩ, thực phẩm hữu cơ (Organic) chỉ có rau xanh nhé. (Theo organica.vn)

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 7
Photo by Anne Preble on Unsplash

Trước đây, khái niệm “organic food” còn khá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam trong khi loại thực phầm này đã rất quen thuộc của người tiêu dùng Phương Tây. Gần đây, đã có khá nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ được mở tại Việt nam

Ăn trái cây và rau hữu cơ không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho sự khỏe mạnh của cơ thể bạn. Số lượng hóa chất được sử dụng hằng năm để sản xuất trái cây và rau quả là vô cùng lớn. Nhiều người tin rằng các hóa chất được sử dụng để sản xuất thực phẩm của chúng ta ngày nay là lý do cho sự gia tăng tỷ lệ ung thư ở Hoa Kỳ.

6. MUA SẢN PHẨM CÓ ÍT BAO BÌ

6 TIPS XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG 8
Photo by Mehrad Vosoughi on Unsplash

Khi bạn ở cửa hàng tạp hóa, hãy thử và tìm những món đồ có ít hoặc không có bao bì. Ví dụ, thay vì mua thịt đóng gói sẵn, hãy mua trực tiếp từ quầy thịt.

Ngoài ra, tìm kiếm các sản phẩm không được đóng gói trong bao bì nhựa hoặc không phân hủy sinh học. Bao bì nhựa là một trong những chất gây ô nhiễm tồi tệ nhất cho hành tinh.

7. HẠN CHẾ MUA THỰC PHẨM ĐÃ ĐƯỢC CHẾ BIẾN SẴN

Thực phẩm đã được chế biến có thể đã trải qua nhiều bước trong sản xuất, vận chuyển và phân phối tới nhiều nơi trên thế giới  Do đó, lượng khí thải carbon của thực phẩm chế biến sẵn nói chung sẽ cao hơn rất nhiều so với thực phẩm tươi sống.  

Bằng cách mua ít thực phẩm chế biến hơn, bạn có thể giảm lượng khí thải carbon của mình và góp phần vào việc sử dụng bền vững tài nguyên trên Trái đất.

Leave a Comment