5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN

Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ 2 trên thế giới. Chỉ riêng trong năm 2018, đã có hơn 500 triệu tấn quần áo được phụ kiện thời trang được thải ra, nhưng có đến 70% trong số đó trở thành rảc thải hoàn toàn và không được tái chế (Theo trang Edgexpo). Vậy từ vị trí của những người tiêu dùng, chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu tác hại to lớn của mặt hàng này? Cùng Green Wave tham khảo 5 tips dưới đây để vừa mặc đẹp, vừa tiết kiệm lại vừa có thể góp phần bảo vệ môi trường nhé!

1. BÀI TEST “30 LẦN MẶC”

Chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những giây phút mua sắm bốc đồng, để lại hậu quả là những món đồ mà bạn chỉ đụng tới một vài lần, thậm chí là chưa xé nhãn và mãi mãi nằm trong góc tủ. Livia Firth, người sáng lập Eco-Age (một công ty chuyên giám định và chứng nhận các thương hiệu thời trang thân thiện với môi trường), đã đưa ra chiến dịch #30Wears để khuyến khích người tiêu dùng chỉ mua những món đồ mà chắc chắn rằng họ sẽ sử dụng tới nhiều lần.

5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN 2
Hãy tỉnh táo khi đứng trước vô vàn cám dỗ mua sắm nhé! (Photo by Burgess Milner on Unsplash)

Thông điệp chính của chiến dịch này đó là, trước mỗi lần định mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn có mặc món đồ này ít nhất 30 lần không? Nếu câu trả lời là có, vậy thì đây là món đồ dành cho bạn rồi. Nhưng chắc chắn câu hỏi này sẽ giúp giảm đáng kể những giây phút bốc đồng của bạn đấy!

2. CHỌN MUA NHỮNG ITEM THIẾT YẾU THAY VÌ CHẠY THEO XU HƯỚNG

Thế nào là những item thiết yếu?

Đó là những món quần áo mà bạn có thể sử dụng hàng ngày và có thể phối hợp với nhau một cách dễ dàng. Ví dụ như một chiếc áo T-shirt trắng trơn, một chiếc quần Jeans tôn dáng hay một chiếc áo sơ mi trơn dáng cơ bản. Chỉ với những item cơ bản như vậy, bạn có thể thoải mái mix and match và tạo thành nhiều phong cách khác nhau. Nếu bạn vẫn bối rối trong việc lựa chọn những item thiết yếu, thì có rất nhiều video trên Youtube về vấn đề này để bạn tham khảo đó.

5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN 3
Vlogger Giang ơi trong video “Cách mình tối giản hóa tủ quần áo”

Những món đồ bắt trend hay ho thật đấy, nhưng chỉ sau một năm, hay thậm chí vài tháng chúng sẽ lỗi thời và nhường chỗ cho những xu hướng khác. Liệu bạn có đủ sức bền để chạy theo cuộc đua thời trang này không?

3. QUẦN ÁO SECONDHAND

Quần áo secondhand (hay còn gọi là hàng thùng, hàng si) thường có nguồn gốc từ các quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Bởi vậy phong cách của quần áo secondhand thường rất đa dạng và độc đáo. Chỉ cần chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ tìm được những món đồ ưng ý với một mức giá không thể ưng ý hơn. Nếu may mắn, rất có thể bạn có thể tìm được món quần áo đến từ thương hiệu lớn hay thậm chí là còn nguyên tem mác, với mức giá chỉ bằng ¼ hoặc rẻ hơn. Điểm hấp dẫn nhất của hàng thùng chính là sự độc nhất vô nhị, mỗi kiểu dáng chỉ có đúng một chiếc duy nhất nên không sợ “đụng hàng” với bất kỳ ai. Chính vì thế, những người đã từng mua và sử dụng qua đều rất dễ bị “nghiện” loại quần áo hàng thùng này.

5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN 4
Một cửa hàng quần áo secondhand tại Úc (Photo by Prudence Earl on Unsplash)

Nếu bạn e ngại về vấn đề vệ sinh, sau khi mua được một móm đồ secondhand thì nên xử lý thật kỹ qua nước nóng rồi mới giặt sạch với bột giặt để đảm bảo an toàn.

4. HỌC ĐỌC NHÃN HƯỚNG DẪN GIẶT ỦI QUẦN ÁO

Thông thường người tiêu dùng có thói quen phớt lờ những cảnh báo về giặt là để ghi trên nhãn mác của sản phẩm quần áo. Điều này là rất nguy hiểm, bởi món đồ dù có chất lượng tốt đến đâu mà bị chăm sóc sai hướng dẫn sử dụng thì cũng sẽ bị cũ đi rất nhanh. Ví dụ với một chiếc áo lụa được khuyến cáo là chỉ nên giặt tay, mà lại bị cho vào máy giặt thì chỉ đôi ba lần là bạn sẽ phải thay áo mới thôi. Bởi vậy hãy “học đọc” những chiếc nhãn hướng dẫn được đính kèm với sản phẩm để món đồ đó có thể sử dụng bền lâu nhé.

Đây là một bảng hướng dẫn giặt là quần áo mà bạn có thể tham khảo:

5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN 5
Nguồn ảnh: bazaarvietnam.vn

5. BIẾN TẤU NHỮNG MÓN ĐỒ CŨ

Với những chiếc quần áo đã lâu rồi không đụng tới, hãy thử xem xét việc chỉnh sửa, thêu họa tiết hoặc táo bạo hơn là thử cắt xén chúng thành những món đồ hoàn toàn khác biệt nhé. Bạn chỉ cần search từ khóa “alter clothes” trên Youtube là sẽ có rất nhiều video hướng dẫn chỉnh sửa quần áo, trong đó tiêu biểu là những video trên kênh youtube Bestdressed.

5 CÁCH GIÚP TỦ QUẦN ÁO CỦA BẠN THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG HƠN 6
Quần Jeans cũ được biến tấu thành chiếc quần short xinh xắn (Nguồn: Bestdressed)

Với những món đồ thật sự không còn phù hợp với bạn nữa, đừng vội vứt chúng đi luôn mà hãy đem đi cho tặng hoặc quyên góp. Tuy chúng không còn phù hợp với bạn nữa, nhưng rất có thể những món đồ này lại hữu ích với người khác đấy, bởi đôi khi “cũ người mới ta” mà!

Leave a Comment