4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ

Ô nhiễm môi trường đang là một trong trong chủ đề nóng hổi và cấp bách nhất hiện nay. Mỗi cá nhân đều có khả năng góp sức mình để thay đổi hiện trạng này, và trước hết hãy bắt đầu bằng việc sống xanh. Sống xanh là lối sống giúp giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên của Trái đất và và xây dựng những thói quen sinh hoạt gây ra ít tác động với môi trường nhất. 4 cuốn sách sau đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về môi trường và đồng thời xây dựng được lối sống xanh phù hợp nhất với bản thân.

1. SỐNG XANH RỒI MỚI SỐNG NHANH

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 2
Ảnh: nxbkimdong.com.vn

Blogger “Mình là Hũ”, tên thật là Nguyễn Hữu Quỳnh Hương, là một tác giả trẻ tâm huyết với chủ đề bảo về môi trường và rất nỗ lực truyền tải kiến thức, kinh nghiệm về lối sống xanh tới cộng đồng.

Tác phẩm đầu tay của nữ tác giả, “Sống xanh rồi mới sống nhanh”, như một cuốn sổ tay thông tin vừa như một cuốn nhật ký ghi lại trải nghiệm của chị trên hành trình thực hiện cuốn sống thân thiện với môi trường.

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 3
Cuốn sách với minh họa đẹp mắt. Ảnh: nhà xuất bản Kim Đồng

Không chỉ truyền cảm hứng đến bạn đọc trẻ về lối sống less-waste, tác phẩm còn là cẩm nang hữu ích dành cho những ai đang bước vào con đường thực hành “sống xanh” qua việc gieo những thói quen tốt từ việc nhỏ mỗi ngày.

“Lối sống nào cũng là lựa chọn của mỗi người, nếu bạn cảm thấy cần có trách nhiệm hơn với chính mình, muôn loài và Trái Đất, hãy nghĩ về việc chọn Sống Xanh rồi mới Sống Nhanh!” – Mình là Hũ

2. SỐNG XANH NHƯ NHỮNG LÁ TRÀ

Khi Toshimi Kayaki lớn lên tại Nhật Bản, cô đã được chứng kiến bà và mẹ mình áp dụng các phương pháp truyền thống giúp sống khỏe mạnh dù không sử dụng thuốc hay mỹ phẩm đắt tiền. Sau khi cùng gia đình chuyến tới Mỹ sống, cô khám phá ra việc hướng đến cuộc sống “xanh như lá trà” của bà và mẹ thật sự đã giúp ích rất nhiều cho gia đình cô.

Lối sống này không chỉ uống trà xanh hàng ngày mà áp dụng cả thái độ sống xanh vào việc chăm sóc, vệ sinh thân thể; vào chế độ ăn uống, tập luyện cho đến sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa.

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 4
Ảnh: Tiki.vn

Trong cuốn sách này, cô sẽ chia sẻ các phương pháp sống thông thái của người Nhật để cải thiện cách ta sống và hưởng thụ trong khi vẫn tôn trọng thiên nhiên và môi trường ngay cả từ những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn như mang theo đũa riêng khi ăn ngoài, dùng nước vo gạo làm nước lau sàn, đi bộ hay đạp xe thay vì lái xe, cách giữ dáng và chăm sóc da đẹp tự nhiên… Tất cả những điều này, và nhiều hơn thế nữa, chính là thông điệp “sống xanh” mà Kayaki gửi gắm trong cuốn sách này.

3. ZERO WASTE HOME – NHÀ KHÔNG RÁC

Trong Zero Waste Home, Bea Johnson chia sẻ câu chuyện về cách cô khiến cuộc sống của gia đình mình “nhẹ nhõm” hơn bằng cách bằng cách giảm lượng rác thải ra. Hiện tại, vợ chồng cô cùng hai đứa con trai nhỏ của họ chỉ sản xuất một lít rác mỗi năm và chất lượng cuộc sống chung của họ đã thay đổi tốt hơn. Giờ gia đình cô đã có nhiều thời gian bên nhau hơn, họ đã cắt giảm chi tiêu hàng năm lên tới 40%, và trở nên khỏe mạnh hơn về cả thể chất lẫn tinh thần hơn bao giờ hết.

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 5
Ảnh: Thaihabooks

Trong cuốn sách này, Bea sẽ làm sáng tỏ quá trình xử lý Zero Waste với hàng trăm lời khuyên dễ dàng để “sống xanh” mà ngay cả những người bận rộn nhất cũng có thể thực hiện. Từ làm mù tạt, đến đóng gói bữa trưa cho trẻ em mà không cần nhựa, đến hủy thư rác, đến tận hưởng kỳ nghỉ mà không cần cảm giác tội lỗi liên quan đến việc tiêu thụ quá mức.

Zero Waste Home là một cẩm nang đáng tin cậy sẽ cung cấp cho bạn các kinh nghiệm thiết thực để giúp cải thiện sức khỏe, tiết kiệm tiền bạc, thời gian và xây dựng được một tương lai tươi sáng hơn cho gia đình bạn và cả hành tinh này.

4. LOÀI PLASTIC – KHI NHỰA TRỖI DẬY

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 6
Ảnh: nhà xuất bản Kim Đồng

“Loài Plastic” vốn là tên một dự án phi lợi nhuận về môi trường được triển khai từ tháng 07/2019, với mục đích truyền tải những kiến thức về tác hại của nhựa (đặc biệt là nhựa dùng một lần) và kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Dự án gồm chuỗi các hoạt động thiết thực vì môi trường tại các cửa hàng thương hiệu Việt cùng với các sự kiện triển lãm nghệ thuật. Đến hiện tại, dự án đã thu hút được 24.000 lượt theo dõi

Từ thành công của dự án, cuốn sách Loài Plastic – Khi Nhựa Trỗi Dậy ra đời nhằm lan tỏa rộng rộng rãi thông điệp “hiểu về nhựa để có cách sử dụng đúng đắn”. Cuốn sách có cách tiếp cận thú vị khi đã “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ.

4 TỰA SÁCH HAY VỀ SỐNG XANH VÀ MÔI TRƯỜNG BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ 7
Ảnh: Loài Plastic

Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.

Leave a Comment